Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình tốt nhất?

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ tiện dụng hơn cho gia đình mình là băn khoăn của nhiều bà nội trợ khi muốn thay đổi một sản phẩm tiện ích phù hợp với không gian căn bếp nhà mình.

Mỗi bữa cơm nhà bạn sẽ ngon hơn, sạch hơn, đảm bảo chất lượng hơn khi không còn những hơi khói bếp tỏa ra từ bếp củi, bếp lò như trước đây nữa. Việc sử dụng bếp ga, bếp hồng ngoại hay bếp từ khiến cho góc bếp nhà bạn luôn sạch sẽ, thơm hơn và tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên thì hiện đang có 2 loại bếp là bếp từ và bếp hồng ngoại nhìn qua thì tưởng chừng giống nhau nhưng lại có sự khác nhau đáng kể. Vậy nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại thì sẽ phù hợp với gian bếp nhà bạn hơn.

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Đều mang chức năng chung là đun nấu và sử dụng nguồn điện để tạo nên nhiệt lượng cho bếp trong quá trình sử dụng. Bếp từ và bếp hồng ngoại đều đang được người dân sử dụng nhiều bởi khả năng tiện lợi dễ dàng di chuyển, mang vách khi đi xa hay có những bữa tiệc bên ngoài.

https://couponngon.com/wp-content/uploads/2018/05/bep-tu-hay-hong-ngoai-1.png
Mỗi loại bếp luôn có ưu thế riêng của mình

Ngoài ra thì gần như ở hầu hết các quán ăn, nhà hàng đều sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại cho việc phục vụ món ăn chế biến tại bàn cho khách.

So sánh sự khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Tuy có cùng chung một công dụng là đun nấu nhưng giữa bếp từ và bếp hồng ngoại lại có khá nhiều nhưng điểm riêng biệt nhau. Ở mỗi điểm nó có thể là điểm mạnh mà cũng có thể là điểm yếu đối với người tiêu dùng bởi nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Chúng ta cùng tìm hiểu để đưa ra kết luận xem nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại nhé.

Nguyên lý làm việc giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Đối với bếp từ thì  muốn cho bếp tạo ra sức nóng để có thể sử dụng thì khi ta bật bếp dòng hiện sẽ chạy từ cuộn dây đồng bên dưới mặt kính của bếp  và sinh ra từ trường trong phạm vi hoạt động vô cùng nhỏ chỉ vài mm mà thôi. Từ cơ chế hoạt động này sẽ sinh ra nhiệt giúp ta đun nấu thức ăn.

Còn với bếp hồng ngoại bếp hoạt động theo nguyên lý là sự đốt cháy các lõi điện bên trong bếp tạo ra nhiệt truyền lên trên mặt bếp để ta đun nấu.

Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại

Cả 2 loại bếp này hầu như là có công suất hoạt động gần như là tương đương nhau và bếp từ có phần nhỉnh hơn bếp hồng ngoại một chút khi bếp từ hoạt động với công suất là 2000 – 2200W còn bếp hồng ngoại thì hoạt động từ 1800 – 2100w.

https://couponngon.com/wp-content/uploads/2018/05/bep-tu-hay-hong-ngoai-2.png
Bếp hồng ngoại có công suất nhỏ hơn bếp từ

Những điểm ưu việt khác của bếp từ và bếp hồng ngoại.

Nếu như bếp hồng ngoại có thể dùng tất cả các loại nồi để nấu thì bếp từ có phần kén chất liệu nồi nấu hơn. Chỉ những loại nồi có bề phẳng, nồi có đáy được thiết kế nhiễm tính từ thì mới có thể sử dụng được bếp từ.

Bếp từ thường có giá thành cao hơn bếp hồng ngoại còn việc cao hay thấp hơn bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào loại sản phẩm, vào hãng sản xuất mà người dùng lựa chọn.

Bếp từ có thời gian đun nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Do cơ chế  hoạt động khác nhau từ bên trong nên về khoản này bếp điện từ chiếm ưu thế hơn.

Khi sử dụng bếp thì bếp từ tỏa nhiệt ra bên ngoài nồi ít hơn so với bếp hồng ngoại. Khi ta tắt bếp từ đi thì mặt bếp nhanh nguội hơn, vệ sinh dễ dàng hơn so với bếp hồng ngoại. Sử dụng bếp hồng ngoại không cẩn thân có thể gây bỏng nếu không may chạm vào trong quá trình sử dụng và sau khi sử dụng.