Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đầy đủ dinh dưỡng

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dưới đây sẽ giúp bố mẹ chăm sóc cho bé phát triển toàn diện mà không mất nhiều thời gian suy nghĩ về việc thay đổi các món ăn hàng ngày cho bé.

Bé 6 tháng tuổi thì nên bắt đầu ăn dặm bằng những món gì? Các chất dinh dưỡng cần đảm bảo như thế nào để đảm bảo đủ chất cho bé… Đây có lẽ đang là băn khoăn của hầu hết những người mới lần đầu làm mẹ. Hiểu được điều này, bài viết sau sẽ chia sẻ với các mẹ thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đầy đủ dinh dưỡng mà nhiều bà mẹ đã từng áp dụng hiệu quả cho con.

1. Nguyên tắc lên thực đơn ăn dặm cho bé

Với các bé 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa vẫn còn rất non yếu và cũng mới chỉ bắt đầu tập làm quen với nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Vì thế trước khi chia sẻ về nhóm các thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mình cũng xin lưu ý với các mẹ một số nguyên tắc cơ bản nhất khi cho bé ăn như sau:

https://couponngon.com/wp-content/uploads/2018/05/thuc-don-an-dam-1.jpg
Thực đơn ăn dặm đúng chuẩn cho bé

1.1. Ăn từ vị ngọt đến vị mặn

Giai đoạn đầu tiên bé mới tập làm quen ăn dặm, các mẹ nên cho bé ăn vị ngọt trước sau đó khoảng 2-3 tuần mới chuyển dần cho bé sang ăn bột mặn vì bé đang quen bú sữa mẹ từ trước cũng có vị ngọt.

1.2. Ăn từ loãng đến đặc

Do bé đang quen bú sữa mẹ từ trước, nên các mẹ cần chú ý cho bé ăn bột pha loãng đầu tiên để hệ tiêu hóa của bé có thể thích nghi dần. Sau một khoảng thời gian khi bé đã quen dần, các mẹ có thể tăng dần độ đặc để bé kích thích phản xạ nhai.

1.3. Ăn từ ít đến nhiều

Quy tắc này khá quan trọng bởi nó tránh cho hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé không phải hoạt động quá sức. Giai đoạn đầu mẹ có thể tập cho bé ăn ít một có thể chỉ ½ – 1 muỗng bột để bé trước tiên làm quen với thìa, sau đó sẽ tăng dần lượng bột lên có thể là từ 2-3 muỗng bột mỗi bữa.

Với giai đoạn bé 6 tháng tuổi thì các mẹ chú ý chỉ nên cho bé ăn từ 1-2 bữa bột 1 ngày, còn dinh dưỡng chủ yếu vẫn là nguồn sữa mẹ. Kể cả khi bé ăn rất ngon miệng, có thể dễ dàng “giải quyết” hết sạch phần bột mẹ nấu, thì mẹ cũng không nên cho bé ăn thêm vì nếu ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa của bé không tiêu hóa kịp sẽ khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.

1.4. Cho bé ăn đa dạng thực phẩm

Đây cũng là một trong những nguyên tắc cần thiết trong việc chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Bởi một món ăn mà ăn đi ăn lại nhiều ngày không chỉ bé mà ngay cả người lớn cũng sẽ chán. Vì thế các mẹ cần thay đổi nhiều loại thức ăn liên tục cho bé. Mẹ cũng nên chú ý xem mỗi lần đổi món ăn, bé ăn thấy thế nào để biết được thực phẩm bé thích cũng như xem bé có bị dị ứng với loại thực phẩm đó không để tránh các lần sau.

https://couponngon.com/wp-content/uploads/2018/05/thuc-don-an-dam-3.jpg
Cho bé ăn đa dạng thực phẩm để có thể tăng cường các dưỡng chất thiết yếu

5. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi giàu dinh dưỡng

Các mẹ có thể tham khảo các thực đơn ăn dặm như sau:

  • Đối với các loại thịt: các mẹ có thể cho bé ăn thịt lợn nạc, thịt gà trắng, thịt bò…
  • Đối với củ quả: có thể cho bé ăn các loại củ như: bí đỏ, khoai tây, cà rốt, bí xanh, và các loại hạt như: đậu hà lan, đậu quả…
  • Đối với các loại rau: rau cải bó xôi, súp lơ xanh, súp lơ trắng, rau rền, rau mồng tơi…

Trên đây là những nguyên tắc chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi và một số thực đơn mẫu, các mẹ có thể tham khảo. Chúc các mẹ thành công trong việc chăm sóc con yêu.