Chia sẻ bí kíp về cách trị nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Nhiều bà mẹ trẻ thường bối rối khi con bị nấc và không biết cách trị nấc cho trẻ sơ sinh như thế nào hiệu quả nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Hiện tượng nấc không chỉ xuất hiện riêng ở trẻ sơ sinh mà ở bất cứ độ tuổi nào việc nấc cụt cũng có thể xảy ra và xảy ra một cách thường xuyên. Tuy nhiên thì cách trị nấc cho trẻ sơ sinh sẽ có phần khác hơn so với người lớn. Để biết được cách chữa trị như thế nào cho đúng chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nấc ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị nấc, tuy nhiên thì hiện tượng nấc cụt xảy ra từ những nguyên nhân chính sau:

1.1. Do trẻ bú bình

Phần lớn trẻ sau khi bú bình thường sẽ bị nấc cụt. Lí giải về điều này các chuyên gia cho rằng khi trẻ bú bình thì lượng không khí trong bình đã đi cùng với sữa vào trong cơ thể của trẻ và khi lượng không khí đó đạt ở một mức cao sẽ dẫn đến hiện tượng nấc cụt.

Bú bình là một trong những nguyên nhân gây ra nấc

1.2. Do sự thay đổi của nhiệt độ

Trẻ sơ sinh luôn cần được ủ ấm, nếu như sự thay đổi của môi trường không khí, của nhiệt độ xung quanh đột nhiên giảm mạnh sẽ khiến trẻ bị nấc do không khí lạnh len lách được vào phổi của trẻ.

1.3. Hiện tượng trào ngược dạ dày

Đây là điều dễ thấy ở trẻ sơ sinh do hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện nên hiện tượng axit trong dạ dày trẻ trào ngược vào thực quản dễ dẫn đến việc nấc cụt. Tuy nhiên thì nếu như hiện tượng trào ngược này ở thể nặng thì ta nên đưa trẻ đi bác sỹ để kiểm tra.

https://couponngon.com/wp-content/uploads/2018/05/cach-tri-nac-so-sinh-2.jpg
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc

2. Một số cách trị nấc cho trẻ sơ sinh

Hiện tượng nấc này không quá ảnh hưởng đến trẻ nhưng nếu cứ để trẻ nấc lâu sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Vậy nên khi con trẻ nhà bạn bị nấc bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

2.1. Cho bé bú mẹ

Trẻ sơ sinh thì việc bú mẹ là việc hàng ngày với trẻ, một trong những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh là khi thấy bé nấc hãy cho bé bú mẹ ngay. Nếu trẻ không dùng sữa mẹ thì hãy cho trẻ uống sữa pha hoặc nước hơi ấm bằng cách đút từng thìa nhỏ cho trẻ. Việc được uống nước hoặc sữa này sẽ phát huy tác dụng giúp trẻ nuốt trôi đi những cục nấc và hết nấc.

2.2. Vỗ nhẹ lưng

Hãy vỗ vào lưng cho bé một cách dứt khoát và nhẹ nhàng khi trẻ có hiện tượng nấc. Việc vỗ lưng này giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, ợ được hơi ra ngoài và sẽ hết nấc cụt.

https://couponngon.com/wp-content/uploads/2018/05/cach-tri-nac-so-sinh-1.jpg
Vỗ nhẹ lưng để giúp bé hết nấc

2.3. Bịt lỗ tai hoặc lỗ mũi

Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 2 ngón tay của mình bịt nhẹ lên 2 lỗ tai hoặc lỗ mũi của trẻ. Đối với bịt lỗ tai bạn có thể bịt trong vòng 30 giây hoặc bịt lỗ mũi thì trong vòng 3 giây rồi thả ra và lặp lại khoảng 10 đến 15 lần là trẻ sẽ hết nấc. Tuy nhiên thì sẽ đối với tùy sức khỏe của từng trẻ mà bạn hãy quyết định có nên áp dụng cách thức này cho việc chữa nấc cho trẻ sơ sinh hay không.

Tổng kết

Những cách thức bên trên phần lớn đều là những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh theo lối dân gian truyền lại. Tuy nhiên thì nếu như bạn áp dụng một trong những cách đó mà không thấy có hiệu quả đối với trẻ nhà bạn và hiện tượng nấc cụt vẫn diễn ra nhiều tiếng đồng hồ thì nên đưa rẻ đến bác sỹ để được kiểm tra và tư vấn kịp thời.