Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Trong quá trình mang bầu, việc siêu âm là rất cần thiết đối với tất cả các thai phụ, tuy nhiên thực tế cái gì quá cũng không tốt. Vì thế nên vấn đề siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không đang là băn khoăn của hầu hết các thai phụ.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trong suốt quá trình mang thai, nếu không có các dấu hiệu bất thường thì mỗi mẹ bầu nên siêu âm tối thiểu 3 lần tại những mốc quan trọng để kiểm tra sự phát triển của thai nhi, cũng như kiểm tra các dị tật (nếu có). Nhưng hầu hết với những mẹ bầu, đặc biệt là các bà mẹ mang thai lần đầu vì quá lo lắng nên thường xuyên đi siêu âm. Vậy việc siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nên siêu âm bao nhiêu lần trong suốt thai kỳ? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

https://couponngon.com/wp-content/uploads/2018/04/sieu-am-1.jpg
Siêu âm nhiều liệu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

1. Những nguy hại ảnh hưởng tới thai nhi khi siêu âm nhiều

 

 

Việc các mẹ lo lắng siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không là có cơ sở. Bởi thực tế trong những năm gần đây, có không ít các ca thai nhi bị dị tật. Có nhiều ca, trong suốt quá trình mang thai siêu âm đều đặn các bác sĩ kết luận trẻ phát triển bình thường nhưng đến khi sinh ra trẻ lại mắc những khiếm khuyết. Vì vậy, không phải siêu âm nhiều là tốt, là trẻ không bị dị tật.

Bởi lẽ, việc lạm dụng siêu âm nhiều sẽ khiến cho các bức xạ từ máy siêu âm vào bào thai làm cho thân nhiệt mẹ bầu trở nên tăng cao và có thể gây ra những tổn thương nhất định cho não bộ. Từ đó, thai nhi có thể dễ bị các dị tật bẩm sinh, đặc biệt là tác động của máy siêu âm vào những tuần đầu tiên của thai kỳ càng ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì thế nên các mẹ bầu chú ý, chỉ nên siêu âm vừa đủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Các thời điểm quan trọng cần siêu âm trong suốt thai kỳ

 

 

Các bác sĩ sản khoa đã khuyến cáo, trong suốt quá trình mang thai nếu thai phụ không có các biểu hiện gì khác bất thường thì chỉ nên đi siêu âm vào 3 thời điểm quan trọng:

  • Thai kỳ từ tuần 12 – 14: Đây là thời điểm tốt nhất để xác định độ tuổi của thai nhi và đo được chính xác độ sáng sau gáy để dự đoán được các nhiễm sắc thể bất thường có thể gây ra bệnh Down, dị dạng tim hay thoát vị cơ hoành…
  • Thai kỳ từ tuần 21-24: Để khảo sát hình thể thai nhi gồm các bộ phận như: cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, chân tay…thì giai đoạn này là thời điểm thích hợp nhất. Hơn thế, ở thời điểm này siêu âm còn phát hiện được ra những bất thường, dị tật cả thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi…
  • Thai kỳ ở tuần 30-32: Siêu âm tại thời điểm này có thể phát hiện được những bất thường về hình thể của thai nhi có thể xảy ra muộn như ở tim, mạch máu hay ở não…đồng thời cũng giúp chuẩn đoán được vị trí ngôi thai, cân nặng cũng như khảo sát bánh nhau, dây rốn và nước ối.
https://couponngon.com/wp-content/uploads/2018/04/sieu-am-thai-nhi.jpg
Chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ vào các thời điểm quan trọng

Với các chia sẻ trên đây chắc chắn các mẹ đã có thể hiểu rõ và trả lời cho câu hỏi siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không rồi phải không nào. Chúc các mẹ mạnh khỏe để chào đón con yêu nhé.