Việt Nam luôn nằm trong Top 10 các quốc gia hấp dẫn nhất thế giới về gia công phần mềm (Mới)

Đây là thông tin tại Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2022 làm Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Ngầy 23/4/ 2022.

HÀNG TRIỆUTiếp cận nhanh chóng với các công nghệ mớitôi

Tham lam tham dự buổi lễ cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, llãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và đại diện các bHở, Ncác ngành, địa phương, cùng hơn 500 lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của hơn 100 doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm, dịch vụ được vinh danh.

Từ con số 0, ngành công nghiệp phần mềm đã ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện

Giải thưởng Sao Khuê 2 năm gần đây đã đặt ra một sứ mệnh “Thúc đẩy nền tảng giải pháp kỹ thuật số Tiên phong phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số ” góp phần định hướng cộng đồng doanh nghiệp Công nghệ truyền thông và thông tin (ICT) Việt Nam sáng tạo và tiên phong trong chuyển đổi số.

174 nền tảng, dịch vụ và giải pháp kỹ thuật số xuất sắc từ 113 cơ quan / doanh nghiệp đã được nhất trí trao tặng Giải thưởng Sao Khuê 2022, trong đó, 10 dịch vụ và giải pháp được vinh danh Top 10 Sao Khuê và 19 giải thưởng xếp hạng 5 sao.

Theo thống kê, có 174 sản phẩm, dịch vụ và giải pháp được trao giải gGiải thưởng có doanh thu 16.000 tỷ đồng, tương đương 696 triệu đồng đô la Mỹcao hơn doanh thu của toàn ngành phần mềm năm 2008, Đồng thời, 80% sản phẩm, giải pháp được trao giải sử dụng công nghệ tiên phong như ATôiBlockchain, RPA bao gồm các sản phẩm, giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao.

Ví dụ, ứng dụng phục vụ người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (SmartEVN) của Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ Thông tin. Đây là một nền tảng tích hợp cho quản lý nhân sự và các dịch vụ hành chính. Hệ thống đã được triển khai tại tất cả các đơn vị thành viên của EVN, đến từng người lao động.

Đạt giải thưởng Sao Khuê 5 sao, hệ thống tự động hóa kinh doanh WEONE của FSI là giải pháp giúp doanh nghiệp đơn giản hóa hoạt động quản lý, tối đa hóa hiệu quả làm việc và giải quyết các vấn đề khó khăn trong hoạt động. phù hợp với mọi doanh nghiệp từ nhỏ với vài chục người đến những tập đoàn lớn với hàng nghìn nhân viên …

Phát biểu khai mạc sự kiện, Mr.Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết: biết, qVới những con số ấn tượng của Sao Khuê 2022, hiển thị rõ ràng, các doanh nghiệp Công nghệ Việt đã nhanh chóng tiếp cận công nghệ mới, đồng thời, có sự manh mún bài bản trong đầu tư, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ.

Hệ sinh thái số đang từng bước được hình thành cho các ngành, lĩnh vực, lĩnh vực của nền kinh tế, thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp. Công nghệ với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong chiến lược phát triển chính phủ số, kkinh tế kỹ thuật số, xxã hội kỹ thuật số và hợp lực với các tổ chức và doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ”Ông Nguyễn Văn Khoa xác nhận.

Thắp lên “ngọn lửa” khát khao

Dựa theo VINASAHNhờ 2 thập kỷ xây dựng và phát triển, ngành phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin () Việt Nam đã có một bước phát triển mạnh mẽ, từ con số 0, nay xứng đáng trở thành một trong những chi nhánh Kinh tế mũi nhọn của việt namm.

Cụ thể, đã có ggần 300 nghìn lao động, doanh thu năm 2021 đạt> 13 tỷ USD, giải quyết nhiều vấn đề ứng dụng CNTT của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, luôn nằm trong top 10 quốc gia hấp dẫn nhất về phần mềm gia công xuất khẩu.

Từ con số 0, ngành công nghiệp phần mềm đã ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới
Doanh nghiệp đạt giải thưởng Sao Khuê 2022

Ngành CNTT Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển, ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành. Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về kinh tế số và phát triển xã hội số.

Để cụ thể hóa chiến lược quan trọng này, ngay sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia, phục vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ. Kinh tế số, kinh tế số, xã hội số, với mục tiêu: Hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam, tập hợp các doanh nghiệp đầu tư phát triển nền tảng số quốc gia và đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Trước đó, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã ban hành Nghị quyết số 33 – NQ / BCSĐ ngày 27/01/2022 về Chương trình chuyển đổi số Bộ Công Thương giai đoạn 2022-2025. Nghị quyết hướng tới mục tiêu: Đẩy nhanh việc triển khai ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử tại Bộ Công Thương trên cơ sở cải cách hành chính, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, thực hiện chuyển đổi số, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số, số xã hội và bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói:, chúng ta đã trải qua thời kỳ rất khó khăn do dịch bệnh, trong thời điểm đó, thế giới công nghệ thông tin và truyền thông đã có những đóng góp rất thiết thực và hiệu quả, góp phần không thể thiếu trong công việc của thế giới. phòng chống dịch bệnh. Dịch bệnh tuy gây ra nhiều khó khăn nhưng cũng tạo cơ hội và thúc đẩy ngành công nghệ thông tin phát triển.

Chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các giải thưởng CNTT đã góp phần phát triển CNTT. Tuy nhiên, chúng ta không được dừng lại, mà phải thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng trong thế giới của chúng ta để tiếp tục có những đóng góp ngày càng xứng đáng, góp phần đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển nhanh và bền vững…

Trích dẫn một câu nói mà Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình từng nói: “Nếu chúng ta muốn đi nhanh, chúng ta đi một mình; nếu chúng ta muốn đi xa, chúng ta phải đi cùng nhau ”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, Chúng tôi rất mong muốn không chỉ VINASA mà tất cả các tổ chức, hiệp hội liên quan đến CNTT-TT sẽ có chương trình chung để hưởng ứng và đẩy nhanh việc thực hiện chiến lược quốc gia về chuyển đổi số mà Thủ tướng Chính phủ đã công bố. Chính phủ ban hành.

Về phía doanh nghiệp, bà Đỗ Thu Thủy – Giám đốc Truyền thông – Tiếp thị, Công ty FSI chia sẻthành tích Giải thưởng Sao Khuê là niềm khích lệ cho công ty chúng tôi, đồng thời là động lực thúc đẩy sự phát triển và sáng tạo các giải pháp công nghệ trong tương lai.

“CHO”Chúng tôi cam kết thực hiện sứ mệnh của mình: Không ngừng đổi mới, sáng tạo ra các giải pháp công nghệ Việt Nam, không thua kém các sản phẩm quốc tế, qua đó, đóng góp vào sự phát triển của đất nước và giúp các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm quốc tếbĐỗ Thu Thủy nhấn mạnh.