VIB lãi gần 2.300 tỷ trong quý I, tỷ lệ sinh lời đứng top đầu ngành (Mới)

Kết quả kinh doanh tốt, tỷ suất lợi nhuận hàng đầu trong ngành

Kết thúc quý I, VIB ghi nhận lãi trước thuế gần 2.300 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Tổng thu nhập hoạt động của VIB đạt hơn 4.100 tỷ đồng, trong đó thu nhập lãi thuần 3.500 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ, thu nhập ngoài lãi 650 tỷ đồng, đóng góp 16% vào tổng thu nhập hoạt động. . Tín dụng tăng trưởng 6,1%, dư nợ cho vay gần 217.000 tỷ đồng, huy động vốn tăng trưởng tốt 7,7%, đạt 227.000 tỷ đồng.

Theo VIB, lợi nhuận quý này tiếp tục tăng trưởng do ngân hàng tập trung vào danh mục tín dụng bán lẻ chất lượng cao, giảm thiểu rủi ro tập trung với gần 90% danh mục là cho vay bán lẻ và 95% có thẻ tín dụng. sản phẩm đảm bảo. Tỷ suất lợi nhuận ròng (NIM) cũng được cải thiện ở mức 4,5% nhờ chi phí huy động tiếp tục giảm 40 điểm cơ bản so với cùng kỳ. NIM mở rộng chủ yếu đến từ tăng trưởng số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) hơn 40% và cho vay các tổ chức tài chính nước ngoài tăng gần 80% so với quý 1 năm ngoái. Nguồn vốn rẻ này giúp VIB giữ được chi phí huy động ở mức thấp dù lãi suất huy động trên thị trường tăng nhẹ.

Đáng chú ý, tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của VIB trong quý I / 2022 đã giảm xuống mức hiệu quả nhất từ ​​trước đến nay là 35%, cho thấy hiệu quả vượt trội của ngân hàng trong quản lý chi phí và tăng hiệu quả sinh lời. Ngoài ra, chi phí tín dụng được quản lý ở mức thấp nhờ quản lý và kiểm soát rủi ro hiệu quả. Kết thúc quý I, VIB đạt tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 30%, đứng đầu ngành.

Kiểm soát rủi ro chặt chẽ, danh mục tín dụng an toàn

Trong giai đoạn vừa qua, nhiều chính sách đã được ban hành, trong đó Thông tư 16/2021 / TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng mua, bán trái phiếu doanh nghiệp, góp phần vận hành thị trường tài chính. An toàn, hiệu quả, lành mạnh và minh bạch.

Thông cáo của VIB cho biết, số dư trái phiếu doanh nghiệp tại thời điểm 31/3/2022 là 2.612 tỷ đồng, tương đương 1,2% tổng danh mục tín dụng, được coi là con số thấp trong ngành ngân hàng. Ngân hàng này khẳng định, trái phiếu do VIB đầu tư hầu hết do doanh nghiệp sản xuất, có kết quả kinh doanh tốt, tài sản đảm bảo chất lượng, kiểm soát chặt chẽ rủi ro và có mục đích sử dụng vốn rõ ràng. An toàn và minh bạch.

Ngoài ra, các chỉ số an toàn vốn, nợ xấu và khả năng thanh khoản đều được Ngân hàng quản lý chặt chẽ, thuộc nhóm tốt nhất trong ngành.

Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 5.545 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35% cho cổ đông hiện hữu và 0,7% cho người lao động. từ nguồn vốn tự có. Sau đợt tăng vốn này, vốn điều lệ tăng lên hơn 21.000 tỷ đồng, giúp VIB tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng vốn vững mạnh.

Lấy khách hàng làm trung tâm, mở rộng hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ

VIB đặt mục tiêu phục vụ 10 triệu khách hàng vào năm 2026 với một trong những chiến lược chính là phát triển hệ sinh thái khách hàng trên nhiều nền tảng tài chính thông minh.

Trong quý I, VIB vừa mở rộng hệ sinh thái mở thẻ trên Bizverse World, trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên tích hợp nhiều kênh mở thẻ trong không gian thực và thế giới ảo, tại chi nhánh cũng như trên các chi nhánh khác. nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam và khu vực. Với chiến lược phát triển hệ sinh thái mở thẻ không giới hạn, VIB dự kiến ​​sẽ cung cấp cho thị trường 2,5 triệu thẻ tín dụng trong 5 năm tới, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, với mô hình “ngân hàng một cửa”, VIB sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ vào quy trình mở tài khoản và giao dịch, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và có nhiều trải nghiệm thú vị khi vận hành. trực tuyến hoặc trực tiếp. Hoạt động này giúp VIB tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng và tăng CASA, hướng tới mục tiêu đưa tỷ lệ này lên trên 40% vào năm 2026.

Chặng đường 10 năm chuyển mình (2017 – 2026) của VIB được đánh giá là đã gặt hái được nhiều thành tựu, nhận được sự ghi nhận tích cực từ các tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước với các giải thưởng như: Top 10 công ty thành công uy tín và hiệu quả, Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam , Ngân hàng phát triển nhanh nhất trong hoạt động tài trợ thương mại tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương …

Mới đây, Credit Suisse đã đưa VIB vào danh sách các ngân hàng triển vọng nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh và hiệu quả hoạt động hàng đầu khu vực. Trong giai đoạn 2022 – 2026, VIB sẽ tiếp tục tập trung phát triển trung và dài hạn trong lĩnh vực ngân hàng số và sản phẩm công nghệ cao, với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu về quy mô và chất lượng tại Việt Nam.

Doãn Phong