Từ phòng trọ 25m2 vừa làm văn phòng vừa ăn ở của 3 cựu sinh viên Bách Khoa đến startup nhà thông minh top đầu thị trường (Mới)

Cách đây vài năm, nhà thông minh là câu chuyện của các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Đức,… thì nay, nhiều thương hiệu Việt đã lấn sân sang phân khúc này, thậm chí tự nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D). từ bắt đầu đến kết thúc. Một trong số đó là Lumi Việt Nam, giải pháp nhà thông minh của 3 cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ra đời từ năm 2012, khi nhà thông minh vẫn còn là một lĩnh vực còn khá xa lạ với người Việt Nam, nhưng đến nay Lumi Việt Nam đã là một trong 3 thương hiệu smarthome hàng đầu Việt Nam, bên cạnh Xiaomi và BKAV.

Câu chuyện của Lumi: Từ căn phòng trọ 25m2 vừa làm văn phòng, vừa làm chỗ ở cho 3 cựu sinh viên Bách Khoa trở thành startup nhà thông minh hàng đầu thị trường - Ảnh 1.

Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và công bố tái thương hiệu, ông Nguyễn Đức Tài, Giám đốc điều hành Lumi cho biết, doanh nghiệp đã xây dựng hệ sinh thái gồm 65 sản phẩm nhà thông minh các loại, phục vụ hơn 40.000 khách hàng. và phủ rộng khắp các công trình từ nhà ở, biệt thự đến chung cư. Các giải pháp của Lumi thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Israel, Thái Lan, …

CEO Nguyễn Đức Tài tiết lộ điểm đặc biệt ở Lumi là hàng năm công ty dành 14-15% doanh thu cho hoạt động R&D. Đội ngũ R&D cũng là lực lượng đông đảo, chiếm 40% tổng số nhân viên.

“Lumi chọn nghiên cứu và phát triển sản phẩm bởi các kỹ sư Việt Nam. Nếu không có R&D, thực tế chúng tôi vẫn đang đứng ngoài cuộc cách mạng. Không có cốt lõi là nghiên cứu cơ bản thì khó có thể kế thừa và phát triển. Nếu không có R&D thì thực tế chúng tôi vẫn đang đứng ngoài cuộc cách mạng. Không có cốt lõi là nghiên cứu cơ bản thì khó có thể kế thừa và phát triển. Nếu không phải luôn theo hoặc sau”Ông Nguyễn Đức Tài, Giám đốc điều hành Lumi Việt Nam chia sẻ trong sự kiện.

Câu chuyện của Lumi: Từ căn phòng trọ rộng 25m2 vừa làm văn phòng vừa làm nơi ở của 3 cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đến giải pháp nhà thông minh hàng đầu thị trường - Ảnh 1.

TGĐ Lumi Việt Nam Nguyễn Đức Tài tại sự kiện.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, CEO Nguyễn Đức Tài cho biết, sản phẩm ra đời là thành quả nghiên cứu của anh và 2 người bạn khác là 3 cựu thành viên đội Robocon Hà Nội năm 2008. Từ một căn phòng trọ rộng 25m2. Trên tầng thượng của một hộ gia đình vừa ở, vừa ở, vừa học vừa làm.

Trong những năm 2010, 2011, khi công nghệ cảm ứng điện dung bùng nổ và gây ấn tượng mạnh với khách hàng Việt Nam, ba người đàn ông đã cùng nhau cho ra đời công tắc cảm ứng, chỉ cần chạm vào là có thể bật tắt đèn. . Đây cũng được coi là sản phẩm nền tảng của ngôi nhà thông minh Lumi trong tương lai.

“Nhưng sau khi hoàn thành công tắc, chúng tôi nhận ra rằng chỉ chạm để tắt mở nó không ổn lắm nên đã nghĩ đến việc bổ sung thêm tính năng bật tắt từ xa qua điều khiển”.

“Tình cờ, trong một số nghiên cứu về các công ty bán nhà thông minh trên thị trường Việt Nam, chúng tôi nhận thấy sản phẩm của mình đang dần tiếp cận họ. Có công tắc cảm ứng, cũng có điều khiển từ xa, chỉ khác là họ điều khiển thông qua một ứng dụng trên điện thoại. . Để làm được như họ, chúng tôi đã thiết kế một bộ điều khiển trung tâm, đóng vai trò như bộ não kết nối các thiết bị. Vì vậy, sản phẩm đã phát triển thành nhà thông minh “CEO Lumi nhớ lại.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng bán được ngay. Anh Tài cho biết nhóm phải mất thêm 2 năm để tiếp tục hoàn thiện thêm tính năng, mẫu mã, bao bì, … Đây cũng là khoảng thời gian khó khăn vì doanh thu chưa có mà startup vẫn phải tiếp tục hoạt động, tiếp tục nghiên cứu và sản xuất.

“Bây giờ nghĩ lại, tôi không dám làm”anh ấy cười. “Chúng tôi đã phải cố gắng xoay xở từng bữa ăn sau khi số tiền huy động được từ gia đình, bạn bè đổ vào startup. Rồi chúng tôi cũng đảm nhận những dự án không liên quan như thiết kế hệ thống điện cho trạm bơm, mỏ than, nhà máy xi măng, cảng biển để có tiền để tiếp tục tái đầu tư ”.

Câu chuyện của Lumi: Từ căn phòng trọ rộng 25m2 làm văn phòng, chỗ ở của 3 cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đến giải pháp nhà thông minh hàng đầu thị trường - Ảnh 2.

Đến năm 2014, sản phẩm cuối cùng chính thức ra mắt. Thương hiệu mới, nhân lực ít, người sáng lập tự đi bán hàng.

CEO Lumi cho biết trong vòng một năm, anh đã tự mình chạy xe máy đến gặp các kiến ​​trúc sư, công ty nội thất, những người có cùng đối tượng mục tiêu để giới thiệu sản phẩm. Mỗi ngày anh đặt mục tiêu gặp được 6,7 người, vậy là trong hơn 1 năm, số khách hàng mà anh gặp đã lên đến hơn 1000. Dù chỉ có khoảng 10% quyết định ủng hộ sản phẩm non trẻ của người Việt nhưng cũng đủ . đầy đủ.

“Có thể họ không mua để sử dụng mà mua để trưng bày thương mại. Dần dần sản phẩm có chỗ đứng, startup vận động các nhà đầu tư nhỏ lẻ rót vốn, đến năm 2018 chúng tôi đạt điểm hòa vốn, có thể tự xoay chuyển” thủ đô.”

Cũng trong năm 2018, Lumi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ CE – tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước Châu Âu và chứng chỉ UL – xuất khẩu đến 104 quốc gia trên thế giới. Với 135 đại lý trên 63 tỉnh thành, Lumi là kênh phân phối hàng đầu trên thị trường nhà thông minh tại Việt Nam.

Chia sẻ bí quyết khởi nghiệp khi có nhiều đồng sáng lập, CEO Nguyễn Đức Tài cho biết mấu chốt là tất cả các thành viên phải luôn thẳng thắn, rõ ràng, cùng nhìn về một mục tiêu.

“Thông thường 80% các công ty khởi nghiệp sẽ chia tay trong vòng 5 năm đầu vì không trụ được với các yếu tố bên ngoài. Sau 5 năm, vấn đề sẽ nằm ở nội tại, có chỗ đứng vững chắc rồi mới bắt đầu cạnh tranh xôn xao”.

“Làm việc trong công ty ai cũng cần danh, lợi nhưng phải nhìn vào mục tiêu chung. Không phải ai thích làm giám đốc cũng làm được, thích làm chủ tịch hội đồng quản trị thì làm được. Các vị trí phải phù hợp với điểm mạnh và điểm yếu của mỗi người để phát triển công ty ”. CEO Lumi kết luận

https://cafebiz.vn/chuyen-cua-lumi-tu-phong-tro-25m2-king-lam-van-phong-king-an-o-cua-3-cuu-sinh-vien-bach-khoa- den-startup-nha-thong-minh-top-dau-thi-truong-20220429112213165.chn
https://cafebiz.vn/chuyen-cua-lumi-tu-phong-tro-25m2-king-lam-van-phong-king-an-o-cua-3-cuu-sinh-vien-bach-khoa- den-startup-nha-thong-minh-top-dau-thi-truong-20220429112213165.chn