Từ cậu bé nghèo khó, nhịn đói để tiết kiệm đến khối tài sản nghìn tỷ đồng (Mới)

Kim Beom Su, người sáng lập ứng dụng nhắn tin KakaoTalk, lần đầu tiên đứng đầu danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc của Forbes với giá trị tài sản ròng 9,6 tỷ USD. Năm 2021, Forbes xếp Kim Beom Su ở vị trí thứ 4. Tuy nhiên, đây là năm thứ hai ông giữ vị trí người giàu nhất Hàn Quốc.

Theo số liệu của Bloomberg, chỉ tính riêng trong năm 2021, tài sản của Kim Beom Su đã tăng thêm 6 tỷ USD (hơn 137 nghìn tỷ đồng), khi cổ phiếu của KakaoTalk tăng 91% nhờ niêm yết trên thị trường chứng khoán và kế hoạch. thành lập một số công ty con.

Bloomberg cho rằng Kim Beom Su là một ví dụ về các doanh nhân công nghệ tự lập leo lên danh sách siêu giàu ở Hàn Quốc, vượt qua các tập đoàn gia đình (chaebols).

Năm 2021, ông ký hợp đồng với The Giving People, một lời hứa sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện từ những cá nhân giàu có nhất thế giới. Theo tờ Korea JoongAng Daily, ông cho biết việc quyên góp nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục.

Lớn lên trong một gia đình nghèo, đông con

Khó có thể tưởng tượng được cuộc sống của Kim Beom Su trước hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, gia đình của một tỷ phú tự thân người Hàn Quốc từng bị nhồi nhét trong một căn phòng tồi tàn ở một khu phố nghèo của Seoul. Anh là con thứ ba trong một gia đình có năm người con và là con trai trưởng.

Cha mẹ của Kim Beom Su khi đó phải làm việc vất vả để kiếm sống. Cha anh là một công nhân trong một nhà máy sản xuất bút và mẹ anh là một người giúp việc trong một khách sạn. Khi bố mẹ đi làm, bà của Kim Beom Su là người chăm sóc và nuôi dưỡng họ.

Sự chăm chỉ khiến Kim Beom Su vô cùng quyết tâm. Anh là người đầu tiên trong gia đình đi học đại học. Kim Beom Su đi dạy thêm để có tiền đóng học phí. Đôi khi, anh ấy bỏ bữa để tiết kiệm tiền. Kim Beom Su có bằng cử nhân kỹ thuật và bằng thạc sĩ, cả hai đều tại Đại học Quốc gia Seoul.

Ông chủ Kakaotalk lần đầu tiên được Forbes xếp hạng người giàu nhất Hàn Quốc: Từ một cậu bé nghèo đói tiết kiệm đến khối tài sản nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Tỷ phú tự thân Kim Beom Su. Ảnh: Businesskorea.

Những bước đầu tiên trong sự nghiệp

Tỷ phú tự thân này bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là kỹ sư phần mềm tại Samsung SDS, đơn vị dịch vụ CNTT của công ty.

Tuy nhiên, anh đã rời đi sau 5 năm để mở quán cà phê Internet và phát triển cổng game trực tuyến Hangame Communications. Kim Beoom Su đã sử dụng nguồn vốn hơn 4,2 tỷ đồng, đến từ gia đình và bạn bè.

Chia sẻ với Financial Times, Kim Beom Su nói đùa rằng nếu những ngày của anh ấy có trò chơi điện tử như bây giờ, cuộc sống của anh ấy có lẽ đã tồi tệ. Anh thừa nhận mình là một game thủ hạng nặng, thích chơi game online với vợ và hai con khi rảnh rỗi.

Hangame sau đó được hợp nhất với công cụ tìm kiếm Naver, trở thành cổng thông tin điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc – NHN.

“Trong những ngày đầu tiên, tôi làm việc cả ngày lẫn đêm với tư cách là một doanh nhân và một lập trình viên. Sau đó, tôi đã đi đến một phòng tắm hơi vào lúc bình minh và bật khóc. Tôi rất tự hào khi lãnh đạo doanh nghiệp của riêng mình, nhưng tôi cũng sợ rằng mình không thể trả được tiền lương nhân viên của tôi, ”Kim Beom Su bộc bạch.

Lãnh đạo NHN trong 5 năm, Kim Beom Su chuyển đến Thung lũng Silicon (California, Mỹ) vào năm 2005 để mở rộng sự hiện diện của công ty tại Mỹ. Mọi thứ hóa ra khó khăn hơn mong đợi. Kim Beom Su rời NHN đi kinh doanh khác. Một năm sau, Kim Beom Su thành lập IWILAB, một vườn ươm dành cho các doanh nhân Hàn Quốc ở Mountain View.

Ông chủ Kakaotalk lần đầu lọt top những người giàu nhất Hàn Quốc do Forbes bình chọn: Từ cậu bé nghèo nhịn ăn tiết kiệm thành tài sản hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Thành lập ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất của đất nước

Năm 2007, chiếc iPhone đầu tiên được phát hành. Kim Beom Su đang ở California vào thời điểm đó, bị mê hoặc bởi điện thoại thông minh. Anh ấy đã mua 4 chiếc cho gia đình mình. Kim Beom Su nói: “Tôi có thể cảm nhận và nhìn thấy tiềm năng vô hạn của iPhone.

Ông và các nhân viên của IWILAB (nay là Kakao) đã phát triển các ứng dụng nhắn tin cho sản phẩm di động mới. Họ tin rằng điện thoại thông minh sẽ chủ yếu được sử dụng như một “phương tiện liên lạc”.

Kim Beom Su thành lập ứng dụng di động thống trị của đất nước, Kakao Talk, vào năm 2010. Ngay lập tức, nó đứng đầu bảng xếp hạng App Store của đất nước, với một triệu người dùng vào tháng 9. KakaoTalk sớm trở thành rào cản, ngay cả với các đối thủ trong nước như Naver Talk và một ứng dụng Samsung được cài đặt sẵn trên tất cả các điện thoại Galaxy.

Kể từ đó, công ty đã mở rộng sang các dịch vụ tài chính dựa trên thiết bị di động, cũng như gọi taxi và giải trí.

Dịch vụ nhắn tin miễn phí này đã thay thế hiệu quả việc nhắn tin SMS, thay đổi cách giao tiếp của mọi người ở Hàn Quốc. Bởi khi đó, không chỉ người Hàn Quốc mà nhiều quốc gia khác phải trả phí để có thể gửi tin nhắn.

Ông chủ Kakaotalk lần đầu tiên được Forbes xếp hạng người giàu nhất Hàn Quốc: Từ cậu bé nghèo nhịn ăn tiết kiệm thành tài sản nghìn tỷ - Ảnh 3.

Kim Beom Ssu với Ryan, một trong những nhân vật của KakaoTalk. Ảnh: @ LiryOnni.

Hiện Kakao là một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc với giá trị vốn hóa thị trường đạt 34 tỷ USD (hơn 780 nghìn tỷ đồng), bên cạnh các ông lớn như Samsung, Hyundai, SK và LG.

Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại công ty nghiên cứu IHS Markit cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự mở rộng của Kakao do nhu cầu về các dịch vụ trực tuyến tăng lên”. Phát triển nhanh chóng”.

Ứng dụng này cũng được sử dụng bởi 93% chủ sở hữu điện thoại thông minh ở Hàn Quốc và được sử dụng ở hơn 130 quốc gia.

Tại Kakao, các nhân viên gọi Kim Beom Su bằng biệt danh tiếng Anh là Brian. Đổi lại, họ cũng được biết đến với biệt danh tiếng Anh của riêng họ. Đây là cách Kim Beom Su phá vỡ văn hóa doanh nghiệp thứ bậc của đất nước, trong đó nhân viên chỉ gọi các đồng nghiệp cấp cao bằng chức danh chứ không bao giờ gọi tên.

Theo Korea Times, Kim Beom Su đã thuê con trai Kim Sang Bin và con gái Kim Ye Bin làm việc cho K Cube Holdings, công ty mẹ của Kakao, vào năm 2020. Những người trong cuộc coi động thái này là một biện pháp. đảm bảo diễn ra suôn sẻ. Ông cũng tặng vợ và hai con 60.000 cổ phiếu Kakao, mỗi cổ phiếu trị giá hơn 20 triệu USD (gần 460 tỷ đồng).

Theo SCMP

https://cafef.vn/ong-chu-kakaotalk-lan-dau-dung-top-nguoi-giau-nhat-han-quoc-cua-forbes-tu-cau-be-ngheo-kho-nhin-doi- de-tiet-kiem-den-khoi-tai-san-ngin-ty-dong-20220503161045426.chn