Trao giải Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam (Mới)

Ông Lê Đình Tú, đại diện Công ty TNHH MTV Minudo Farm – Care, tỉnh Đắk Lắk (thứ 3 từ phải sang) giới thiệu về đặc sản cà phê. Ảnh: Anh Dũng – TTXVN

Theo Ban tổ chức, sau 6 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 48 thí sinh dự thi với 83 mẫu cà phê, trong đó có 53 mẫu cà phê vối (Robusta) và 30 mẫu chè (Arabica) đến từ 7 quốc gia. các tỉnh, thành phố sản xuất cà phê. Số lượng mẫu và đơn vị tham gia cuộc thi năm nay nhiều hơn ba lần trước. Năm nay, cuộc thi quy tụ 22 giám khảo đến từ 6 quốc gia khác nhau. Thể lệ cuộc thi năm 2022 có một số điều chỉnh để linh hoạt phù hợp với thực tế như việc lấy mẫu, niêm phong mẫu và xuất hàng, gửi mẫu do thí sinh tự thực hiện; Việc nếm thử được tiến hành đồng thời và truyền trực tuyến tại 3 phòng thí nghiệm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua vòng đánh giá lỗi vật lý diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 4 năm 2022 và vòng thử nghiệm diễn ra từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022, đã xác định được 68 mẫu đạt tiêu chuẩn chuyên ngành, đạt tỷ lệ 82%, trong đó là 41 mẫu cà phê vối đạt tỷ lệ 77% và 27 mẫu cà phê chè đạt tỷ lệ 90%. Đây là năm có tỷ lệ đạt cà phê đặc sản cao nhất, cho thấy năng lực sản xuất cà phê đặc sản của các đơn vị tham gia khá đồng đều.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao ly và giấy chứng nhận cà phê đặc sản cho các đơn vị. Đối với sản phẩm cà phê vối, tốp 1 thuộc về HTX Ea Tân (tỉnh Đắk Lắk), tốp 2 thuộc về Công ty TNHH MTV Nông trại – Chăm sóc Minudo (tỉnh Đắk Lắk), tốp 3 là Nông trường cà phê chín Ea Tân ( Tỉnh Đăk Lăk). Đối với mặt hàng cà phê Arabica, top 1 thuộc về Công ty TNHH MTV Minudo Farm – Care (tỉnh Đắk Lắk), top 2 thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dathaco (TP. Hồ Chí Minh). , top 3 là Công ty TNHH MTV Cà phê Pun (tỉnh Quảng Trị).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam 2022 cho biết, từ năm 2019, tỉnh Đắk Lắk đã tiên phong khởi động Khởi xướng nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo dựng và phát triển chuỗi giá trị cà phê chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh của thị trường cà phê đặc sản trong nước và toàn cầu. Đây là lần thứ 4 cuộc thi diễn ra nhằm tôn vinh người trồng cà phê, sản phẩm cà phê đặc sản và cà phê cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn đặc sản; giới thiệu sản phẩm cà phê nhân đặc sản của Việt Nam đến người tiêu dùng, các nhà rang xay trong và ngoài nước.

Thông qua Hội thi, Ban tổ chức mong muốn kết nối trực tiếp các nhà rang xay với các nhà sản xuất cà phê đặc sản; bước đầu phát triển thị trường, kích cầu tiêu dùng và gia tăng giá trị cho loại cà phê đặc sản của Việt Nam cũng như tạo động lực để người trồng cà phê quan tâm đến việc nâng cao chất lượng cà phê. UBND tỉnh Đắk Lắk cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ thích đáng cho việc phát triển cà phê đặc sản của địa phương cũng như sẽ tiếp tục đề xuất các cơ chế chính sách để phát triển. cà phê đặc sản cấp quốc gia, góp phần thực hiện thành công Đề án Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021-2030./.