Top thương hiệu smartphone bán chạy nhất tại Việt Nam trong quý 1 (Mới)

Theo số liệu của Counterpoint Research, doanh số bán điện thoại thông minh tại Việt Nam trong quý I / 2022 giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi lạm phát và thiếu các thành phần, việc mở cửa trở lại thị trường và gia tăng hoạt động sản xuất là một dấu hiệu khởi sắc cho thị trường. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán cuối năm với nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại là yếu tố kích cầu tiêu dùng.

Thị phần điện thoại thông minh của các thương hiệu tại Việt Nam trong quý I / 2021 và 2022.

Samsung giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường trong 3 tháng đầu năm 2022 với 30,8% thị phần nhờ sự phổ biến của dòng Galaxy A và Galaxy S22, đặc biệt là Galaxy S22 Ultra. Người tiêu dùng Việt Nam khá ưa chuộng smartphone cao cấp, và Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max nằm trong số những sản phẩm bán chạy nhất ở phân khúc này.

iPhone 13 Pro Max rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Xiaomi đứng ở vị trí thứ hai với 20,6% thị phần. Thành công này được thúc đẩy bởi dòng Redmi 9 và Redmi Note 11 mới ra mắt. Oppo và Vivo lần lượt ở vị trí thứ 3 và 4 với 14,4% và 11% thị phần.

Xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến doanh số bán điện thoại thông minh tại Việt Nam, nhà phân tích nghiên cứu Akash Jatwala cho biết: “Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nhiều điện thoại mới đã hồi sinh nhu cầu vào đầu quý. Ngoài ra, các nhãn hàng có nhiều ưu đãi khi ra mắt sản phẩm mới. Việt Nam là một thị trường phát triển trò chơi di động mạnh mẽ và các thương hiệu đang tài trợ cho các sự kiện và trò chơi để tận dụng điều này. Trong đó, Samsung đã trở thành nhà tài trợ PUBG Mobile chính thức tại SEA Games 31. ”

Galaxy S22 Ultra.

Ước tính, tại các kênh bán hàng trực tuyến, doanh số smartphone trong quý I / 2022 tại Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 20% ​​so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 18% tổng lượng thiết bị xuất xưởng. Các trang thương mại điện tử nổi tiếng như Shopee, Lazada liên tục tổ chức các sự kiện hàng tháng với nhiều ưu đãi khi khách hàng mua smartphone. Ngoài ra, Tiki còn giảm giá và giao hàng nhanh trong hai giờ.

Ông Jatwala cũng cho biết: “Hoạt động sản xuất tại Việt Nam đang dần tăng tốc. Công nhân đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Các nhà máy đang thuê thêm công nhân để theo kịp nhu cầu, và các nhà sản xuất đang đầu tư mạnh để tăng năng lực sản xuất. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt linh kiện toàn cầu và lạm phát có thể cản trở hoạt động sản xuất và ảnh hưởng đến doanh số bán điện thoại thông minh trong tương lai ”.