TOP 5 hiệu ứng tâm lý nắm bắt tư duy khách hàng (Mới)

Để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh tiềm năng thì việc nắm bắt tâm lý khách hàng là một điều cực kỳ quan trọng!

[ipsc id=”57863″ title=”TOP 5 câu nói khiến doanh nghiệp vô tình “đuổi” khách”]

1. Hiệu ứng mồi nhử (Hiệu ứng mồi nhử)

Giá sản phẩm 1: 100.000đ

Giá sản phẩm 2: 350.000đ

Combo sản phẩm 1 + sản ​​phẩm 2: 350.000 VND

Ví dụ này có lẽ không còn quá xa lại với các marketer nữa, nếu không muốn nói là rất quen thuộc. “Chim săn mồi” ở đây là giá của sản phẩm 2, đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn combo của người mua nhiều hơn, nếu không có sản phẩm thứ 2 thì mọi người sẽ chọn mua sản phẩm đầu tiên. Nhưng đây là một ví dụ về bán hàng, còn trong Marketing, đây là hiệu ứng được sử dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang đích. Khi thực hiện kế hoạch tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang đích với 2 lựa chọn, bạn có thể đưa ra lựa chọn thứ 3 để tác động đến hành vi của khách hàng.

TOP 5 tác động tâm lý chiếm được tâm trí khách hàng - Ảnh 1

TOP 5 tác động tâm lý để chiếm lấy tâm trí khách hàng

2. bằng chứng xã hội

Hiệu ứng lan truyền được thể hiện rõ nhất thông qua các chiến dịch tương tác với nút “chia sẻ”. Hiệu ứng này được giải thích rất đơn giản: Mọi người thường dễ dàng chấp nhận niềm tin hoặc sự lựa chọn của một nhóm hoặc cộng đồng mà họ thích. Các nhà tiếp thị thường áp dụng hiệu ứng này để thu hút khách hàng mục tiêu dựa trên việc xuất hiện trong tầm nhìn của họ thông qua chia sẻ của cộng đồng. Hiệu ứng này sẽ phát huy hiệu quả khi đối tượng mục tiêu được nghiên cứu rõ ràng và chính xác.

3. hiệu quả hoạt động

Bạn có nhận ra mình luôn bị kìm hãm bởi những “mỏ neo” và bị mê hoặc bởi những đợt giảm giá? Những “điểm neo” đó là giá gốc của sản phẩm và phần trăm giá trị giảm. Mọi người thường đưa ra quyết định dựa trên thông tin “gốc”, họ sẽ sử dụng nó để cảm nhận sự thay đổi, lịch sử thay đổi sẽ dẫn họ đến quyết định. Chính vì vậy, với Marketing, “mỏ neo” rất quan trọng, vì nó sẽ là cơ sở để bạn tác động đến hành vi của khách hàng.

4. Hiệu ứng khan hiếm

Có lần tôi đi mua vé máy bay và thấy khẩu hiệu “Giá này chỉ còn 3 chỗ!” Vâng, đó là sự khan hiếm (sự khan hiếm – một khái niệm khác của Cialdini). Nguyên tắc tâm lý này tuân theo một công thức cung cầu cơ bản: Cơ hội, tài sản hoặc sản phẩm càng hiếm thì giá trị của nó càng cao.

Năm 1975, Worchel, Lee và Adewole đã thực hiện một nghiên cứu để xem sự khan hiếm ảnh hưởng đến nhận thức của con người như thế nào. Khi bắt đầu nghiên cứu, họ yêu cầu mọi người đánh giá bánh quy sô cô la chip. Theo một bài báo của đồng nghiệp Lanya Olmstead mô tả thí nghiệm, “Các nhà nghiên cứu đặt mười chiếc bánh quy vào một lọ và hai chiếc bánh quy trong một chiếc lọ khác. Cookie từ một bình hai người có giá trị gấp đôi từ một bình mười mặc dù các bánh quy giống hệt nhau. “

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nguyên tắc này một cách chính xác, bạn cần phải cẩn thận khi lựa chọn từ ngữ để mô tả. Nếu bạn tiếp cận khái niệm khan hiếm như thể có cả tấn sản phẩm hoặc dịch vụ, nhưng do nhu cầu phổ biến nên chỉ còn lại một số ít, mọi người sẽ rất dễ bị tổn thương. Mặt khác, nếu bạn tiếp cận nó từ góc độ chỉ có một số sản phẩm hoặc dịch vụ để bắt đầu, thì nguyên tắc này sẽ không hoạt động tốt.

5. Hiệu ứng Tâm lý Ban đầu (Hiệu ứng Theo chiều dọc)

Tâm lý gốc là thông tin chính, quan trọng nhất, là nội dung cơ bản của một nội dung. Khi xem một quảng cáo, một poster hay một bài báo, mọi người sẽ lưu lại những thông tin cốt lõi nhất, những từ khóa liên quan đến sản phẩm vào bộ nhớ của họ. Trong Marketing, hiệu ứng này được áp dụng rộng rãi trong SEO và tối ưu hóa thông tin trên trang đích. Nếu SEO tối ưu hóa từ khóa để cải thiện thứ hạng tìm kiếm cho các trang và bài viết, các mô tả ngắn gọn sẽ được tích hợp trên trang đích với mục đích “neo” nhưng là thông tin quan trọng nhất trong tâm trí. suy nghĩ của khách hàng.

> TOP 6 bộ phim giúp bạn phát triển kỹ năng đàm phán

> ASM là gì? Chức năng, nhiệm vụ và kỹ năng của ASM là gì?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp

THẺ:
Nắm bắt tâm trí khách hàng
hiệu ứng tâm lý
Làm thế nào để bán hàng hiệu quả?
tư duy khách hàng
tâm lý khách hàng