Top 10 Techfest 2021 không có tên Hanagold, “tiệm kim hoàn 4.0” vừa lên Shark Tank (Mới)

Ban tổ chức Techfest 2021 bất ngờ trước thông tin truyền thông cho rằng Hanagold, mô hình “tiệm vàng 4.0” vừa lên sóng Shark Tank tập 1 đã giành giải 3 tại Techfest 2021.

Tháng 11/2021, một số tờ báo tại Việt Nam đăng tải thông tin dưới dạng bài thương mại về việc Hanagold đoạt giải Ba cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2021 nhờ giải pháp số hóa lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý.

Chúng tôi đã hỏi Ban tổ chức Techfest và được biết top 10 Techfest 2021 hoàn toàn không có tên này. Top 10 Techfest 2021 bao gồm: Otrafy Inc, JoyTu.be, NanoNeem, AkaBot, Woay, ISOFHCARE, Save Money, Salework, OLLI, MyLeague.

Trong đó, 3 đội xuất sắc nhất Techfest 2021 là Champion Otrafy Inc (một nền tảng SaaS dành cho các doanh nghiệp tự động hóa việc thu thập, lưu trữ và chuyển dữ liệu chứng nhận trên toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm).

Giải Á quân 1 thuộc về đội NanoNeem – loại thuốc bảo vệ thực vật giúp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sâu bệnh hại cho cây trồng, đặc biệt an toàn, lành tính, thân thiện với môi trường.

Giải Á quân 2 thuộc về đội ISOFHCARE – nền tảng thương mại điện tử chuyên biệt cho lĩnh vực Medtech giúp kết nối bệnh nhân với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mọi lúc, mọi nơi.

Top 10 Techfest 2021 không có tên Hanagold, cửa hàng trang sức 4.0 vừa có mặt trên Shark Tank - Ảnh 1.

Trao đổi với chị Ngô Thị Thảo (Hana Ngô), nhà sáng lập kiêm CEO Hanagold, thực tế năm 2021, Hanagold lọt vào top 60 chung cuộc toàn quốc và đạt giải 3 với sản phẩm của Làng Fintech – Techfest 2021. Thực tế, Techfest Năm 2021 có 16 làng công nghệ, Ban tổ chức đã nhận được hơn 350 hồ sơ đạt tiêu chuẩn từ các đội dự thi (có đồng sáng lập là người Việt Nam) từ hơn 5 quốc gia gửi đến Cuộc thi.

Top 10 Techfest 2021 không có tên Hanagold, cửa hàng trang sức 4.0 vừa có mặt trên Shark Tank - Ảnh 2.

Hanagold đạt giải 3 – Bảng có các sản phẩm của Làng Fintech Techfest 2021

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý HanaGold được thành lập năm 2020, là một doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý.

Hana Ngô, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty, đã tốt nghiệp cử nhân ngôn ngữ Anh. Bà có 5 năm kinh nghiệm quản lý và vận hành dự án, tham gia và hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý tại thị trường Việt Nam. Trước đó, Hana Ngô từng có kinh nghiệm làm việc tại Vietcomabnk, giữ vai trò trợ lý chủ tịch nhiều công ty công nghệ tài chính, chứng khoán.

Sau 2 năm làm việc tại Covid, Hana Ngô đã đến Shark Tank để huy động 200.000 USD cho 10% cổ phần, định giá công ty là 1,8 triệu USD.

Hana Ngô cho biết Hanagold xây dựng nền tảng website, đặc biệt là ứng dụng dành cho thiết bị di động, cung cấp công cụ để khách hàng có thể nạp tiền và mua vàng tích lũy từ 100.000 đồng và khi đủ 1 chỉ cần đến tiệm vàng để nhận vàng vật chất. Hanagold cũng muốn nhân rộng mô hình bằng cách nhượng quyền cửa hàng với kinh phí 500 triệu đồng để mở cửa hàng trang sức.

Hana Gold thành lập năm 2020, hiện có 3 cửa hàng, 15.000 khách hàng đã tải ứng dụng, trong đó 30% đã mua vàng. Tầm nhìn của startup này là trở thành thương hiệu vàng quốc gia vào năm 2025.

Top 10 Techfest 2021 không có tên Hanagold, cửa hàng trang sức 4.0 vừa có mặt trên Shark Tank - Ảnh 3.

Hana Ngô cho biết vốn điều lệ hiện tại của công ty là 10 tỷ đồng, cô nắm giữ 60% cổ phần, công ty hiện có 3 cổ đông. Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022, doanh thu của công ty là 500-1 tỷ đồng, công ty đã đầu tư thêm 7 tỷ đồng. Shark Phú cho rằng doanh thu này không bằng “kinh doanh áo ngực và đồ lót” và với những khoản chi như vậy, công ty “ăn gần hết vốn chủ sở hữu”. Trong khi đó, Shark Bình cho rằng nhượng quyền 500 triệu đồng / cửa hàng thì “vàng miếng bán được mấy đồng, 5 tỷ cũng không đủ”.

Trước quan điểm của Shark Phú, trả lời báo chí, Hana Ngô cho rằng so sánh như vậy là khập khiễng, “Nói như vậy chẳng khác nào bảo các startup Fintech (công nghệ tài chính) từ bỏ dự án để bắt tay vào bán quần áo”, Albert Einstein nói “. Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống cả đời vì nghĩ rằng nó thật ngu ngốc. “Bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng cần có thời gian. Để chứng minh toàn bộ mô hình”.

Một số ý kiến ​​cho rằng Hana Ngô chưa trả lời thỏa đáng các câu hỏi chính của các Shark – đặc biệt là câu hỏi của Shark Lê Hùng Anh về cơ chế xử lý rủi ro trong mảng vàng phải bắt nguồn từ việc xử lý biến số. hành động giá hàng ngày.

Trong khi đó, một độc giả cho rằng, đầu tư vào vàng theo phương thức “trả góp” qua ứng dụng là quá rủi ro, rủi ro có thể lên đến 99%. Nếu khi giá vàng tăng đột biến, người mua đồng loạt đòi rút vàng trong khi startup không có tiền trả thì sẽ sụp đổ. Vốn điều lệ 10 tỷ là quá mỏng để kinh doanh vàng vật chất. Chưa nói đến vấn đề pháp lý vì kinh doanh vàng vật chất là ngành kinh doanh có điều kiện.

Shark Hưng là người đã chất vấn Hana Ngô rất nhiều về việc mua tích lũy online sẽ phát sinh nhiều thời điểm mà giá vàng ở mỗi thời điểm giao dịch lại biến động khác nhau.

“Trong đầu tư, đặc biệt là đầu tư tài chính, cơ chế rất quan trọng. Ví dụ với quỹ đầu tư, cơ chế thu tiền như thế nào; đánh giá, phân tích, lựa chọn và quản lý khoản đầu tư ra sao? … Tất nhiên, có Ở đây vẫn phải là niềm tin, nhưng đó là niềm tin vào các điều khoản hoặc cơ chế, chứ không phải ở các cá nhân cụ thể.”- Shark Phạm Thanh Hưng nêu quan điểm.

Trước những ý kiến ​​của dư luận, Hana Ngô vẫn bảo vệ quan điểm “Nước trong thì làm gì có cá”, còn cơ hội thì chưa tới lượt mình.

https://cafef.vn/top-10-techfest-2021-khong-co-ten-hanagold-tiem-kim-hoan-40-king-len-shark-tank-20220608094356263.chn


Theo Châu Cao