Top 10 ngân hàng đầu tư chứng khoán nợ đến cuối quý 1 (Mới)

Tính đến thời điểm này, các ngân hàng thương mại đã lần lượt công bố báo cáo tài chính quý I / 2022.

Ngày 28/4, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đã hoàn thành báo cáo thu thập dữ liệu về 10 ngân hàng thương mại đầu tư vào chứng khoán nợ hàng đầu vào cuối quý I / 2022, xác định quy mô mới nhất tại thời điểm này.

Theo lý thuyết chuyên ngành, chứng khoán vốn (Equity Security) là chứng khoán do một công ty cổ phần phát hành ra thị trường. Sản phẩm này nhằm xác nhận quyền sở hữu đối với một phần tài sản và thu nhập của công ty. Điều này cũng có nghĩa là nhà đầu tư sở hữu chứng khoán là người sở hữu một phần của công ty và được hưởng các lợi ích từ công ty.

Còn bảo đảm nợ (Debt Security) là một loại bảo đảm nhằm xác nhận mối quan hệ người cho vay – người đi vay giữa chủ sở hữu và tổ chức phát hành. Chứng khoán nợ có nhiều dạng như trái phiếu công ty, trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu chính quyền địa phương, v.v.

Loại chứng khoán này được mua hoặc bán giữa hai chủ thể và có các điều khoản nhất định như số tiền vay, lãi suất, thời gian đáo hạn và gia hạn. Ở một số nền kinh tế phát triển, chứng khoán nợ được mua bán khá phổ biến trên thị trường chứng khoán.

Tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp – một loại hình bảo đảm nợ – đang ngày càng trở nên phổ biến, gắn liền với thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

Thời gian gần đây, trái phiếu doanh nghiệp (DN) trở thành chủ đề thời sự, khi nảy sinh một số sự việc khiến cơ quan quản lý nhà nước phải can thiệp; Rủi ro tiềm ẩn đối với nhà đầu tư có dấu hiệu bộc lộ, theo đó.

Tuy nhiên, như đã đề cập trong một bài báo gần đây, trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam cần được phân biệt thành hai nhóm: trái phiếu doanh nghiệp do các tổ chức tín dụng phát hành và trái phiếu doanh nghiệp phi tín dụng. Sự phân biệt này cũng được sử dụng để xác định hệ số rủi ro liên quan.

Trước đây, trái phiếu doanh nghiệp do tổ chức tín dụng phát hành có hệ số rủi ro thấp hơn, nhưng tổ chức tín dụng khác đầu tư (sở hữu) không phải trích lập dự phòng rủi ro. Nhưng hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã có quy định trích lập dự phòng, cũng như tách bạch trong việc xác định các loại vốn để kê khai hệ số an toàn vốn (CAR). Đây có thể là quy định nhằm hạn chế tình trạng bật tường vốn, tăng hệ số CAR trong hệ thống …

Còn đối với trái phiếu doanh nghiệp do các tổ chức kinh tế phi tín dụng phát hành, thể hiện rõ trong thời gian qua, nhiều đầu mối ngành chức năng liên tục cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn, thậm chí phát sinh.

Top 10 ngân hàng đầu tư chứng khoán nợ đến cuối quý I - Ảnh 1.

Cập nhật mới nhất, theo TCKT nêu trên, top 10 ngân hàng thương mại có số dư nợ đầu tư chứng khoán của các tổ chức kinh tế tính đến ngày 31/03/2022 gồm: Techcombank, MB, SCB, VPBank, TPBank, PVcomBank, Sacombank, SHB, BaoVietBank , VietinBank và BIDV.

Top 10 trên cho thấy không phải ngân hàng thương mại hàng đầu thị trường nào cũng đầu tư mạnh vào chứng khoán nợ của các tổ chức kinh tế. Và trong top 10 này, SHB có mức tăng trưởng cao nhất so với đầu năm.

Trong khi đó, với chứng khoán nợ do các tổ chức tín dụng phát hành, top 10 NHTM có số dư đầu tư tính đến 31/3/2022, ngược lại, các NHTM dẫn đầu về số dư lớn như VietinBank, Vietcombank, BIDV, MB, VIB, HDBank, TPBank, Techcombank, VPBank, MSB…

(Theo Bizlive)

Một ngân hàng yếu kém khác sẽ phải thực hiện chuyển khoản cưỡng bứcTại Đại hội đồng cổ đông năm 2022 (ngày 29/4), lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) đã tiết lộ thông tin về việc chấp nhận chuyển nhượng quyền thành lập tổ chức tín dụng bắt buộc.