Thương hiệu Việt chưa thực sự nổi tiếng (Mới)

Trong những năm gần đây, xếp hạng giá trị Thương hiệu Quốc gia (National Brand) của Việt Nam liên tục được cải thiện và nằm trong nhóm các nước có thương hiệu mạnh nhờ nỗ lực cải cách môi trường đầu tư kinh doanh và mở cửa. mở rộng quan hệ song phương và đa phương, hỗ trợ xuất nhập khẩu cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu.

Quảng bá thương hiệu từ các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài chứng tỏ lợi thế

Ông Hoàn Mạnh Huệ – Chủ tịch Liên hiệp các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều là lực lượng nòng cốt trong việc đưa hàng Việt Nam ra nước ngoài. Đồng thời, trong hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, các doanh nghiệp do người Việt làm chủ đã góp phần quảng bá thương hiệu Việt Nam thông qua hình thức xuất khẩu trực tiếp, đồng thời là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. chuỗi cung ứng tại nước sở tại.

“Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, là nguồn thông tin quý giá về thị trường, thị hiếu và luật pháp của nước sở tại, giúp các nhà sản xuất trong nước biết rõ để sản xuất ra những mặt hàng phù hợp với thị hiếu của thị trường xuất khẩu”. anh Huệ cho biết.

Theo ông Huệ, hệ thống trung tâm thương mại của người Việt Nam ở nước ngoài là cơ sở rất tốt để quảng bá hình ảnh, sản phẩm của Việt Nam. Trung tâm thương mại sẽ là nơi trực tiếp bán lẻ hàng Việt Nam, đồng thời là địa điểm lý tưởng để xúc tiến thương mại thông qua việc tổ chức các hội nghị kết nối giao thương với nhiều hình thức xúc tiến, quảng cáo. hàng hóa cũng như các doanh nghiệp của Việt Nam. Ngoài ra, nhiều giải vô địch quốc gia của Việt Nam cũng đã quảng bá thành công dựa trên một số thương hiệu Việt đã tạo dựng được thành công và uy tín ở nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Huệ cũng thừa nhận, thời gian qua, các doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được tiềm năng từ các doanh nghiệp Việt kiều. Một phần do có nhiều loại hàng Việt Nam xuất sang châu Âu không có thương hiệu, giá trị thấp. Mặt khác, sự giao lưu, liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước chưa thực sự chặt chẽ. “Trong nước vẫn còn nhiều địa phương có những sản phẩm, sản phẩm rất độc đáo, có sức cạnh tranh nhưng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu vẫn chưa biết nên rất cần thông tin kết nối”, ông Huệ nói. Ghi chú.

Về việc xây dựng thương hiệu quốc gia ở nước ngoài, bà Trần Tuệ Trí, Phó chủ tịch phụ trách thương hiệu toàn cầu của Unilever cho biết, khi nghĩ đến một quốc gia, người ta thường nghĩ đến thương hiệu, sản phẩm của quốc gia đó. Hiện Việt Nam mới có 11 thương hiệu lọt vào top 1.000 thương hiệu hàng đầu châu Á và điều đáng tiếc là chưa có thương hiệu nào lọt vào danh sách thương hiệu toàn cầu (Global Brand) nên cần phải cân nhắc và tập trung nguồn lực để làm được điều này.

Tìm lợi thế của riêng bạn để phát triển Giải vô địch quốc gia

Để nâng tầm sản phẩm mang thương hiệu quốc gia ra thế giới, ông Hoàn Mạnh Huệ cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu đang chuyển mình trên nhiều lĩnh vực như lựa chọn sản phẩm, thay đổi hình thức sản phẩm, … kinh doanh theo hướng bền vững, đặc biệt là những sản phẩm độc đáo chỉ có ở Việt Nam mà thị trường trong nước không thể có được. Các sản phẩm này phải có chất lượng, có thương hiệu của các địa phương, doanh nghiệp trong nước để có thể vào hệ thống kinh doanh trực tiếp của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu.

Theo bà Trần Tuệ Trí, Phó chủ tịch phụ trách thương hiệu toàn cầu của Unilever, từ đà tăng trưởng vượt bậc trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia trong những năm gần đây, Việt Nam cần làm tốt hơn nữa vì sau đại dịch Covid-19, tất cả các quốc gia đều mở cửa và họ cần phải đầu tư và thu hút nhân tài nên Việt Nam cần xác định rõ mục tiêu này để có thể định vị cho chức vô địch quốc gia của mình.

Trong đó, Việt Nam cần làm tốt hơn nữa việc nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là giáo dục và y tế để các trường đại học lọt vào top 100 châu Á. Tỷ lệ sử dụng giường bệnh như hiện nay trên 80%. Đặc biệt, Việt Nam có lợi thế về năng lượng tái tạo nên phát huy được năng lượng này để trở thành thế mạnh của mình.

“Việt Nam cần xây dựng các giải vô địch quốc gia trên toàn cầu, vì nhiều thương hiệu Việt Nam rất tốt nhưng vẫn rất ít người nước ngoài biết đến. Trong quá trình này, cần đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số, nhất là khi Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới về xuất khẩu phần mềm, đồng thời nằm trong top 10 về đào tạo kỹ sư phần mềm. mềm nên việc xây dựng ĐHQG từ lĩnh vực này sẽ không hoàn toàn viển vông ”, bà Trần Tuệ Trí đề xuất.

Bà Lindsey M.Bier Marshall, Giáo sư Khoa Khoa học và Công nghệ, khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam sớm nhận thức được mối quan hệ chặt chẽ giữa tập đoàn quốc gia với thương hiệu sản phẩm và doanh nghiệp trong việc phát triển để nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp bền vững. Theo Đại học Nam California, Hoa Kỳ, nếu doanh nghiệp có sản phẩm có thương hiệu uy tín thì thương hiệu của doanh nghiệp đó cũng sẽ được nâng cao. “Khi một quốc gia có nhiều doanh nghiệp có thương hiệu mạnh sẽ là nền tảng quan trọng để nâng tầm thương hiệu của cả một quốc gia, và tất nhiên, Giải vô địch quốc gia Việt Nam cũng sẽ không ngoại lệ”, bà Lindsey M.Bier Marshall khẳng định.

Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia Việt Nam là chương trình xúc tiến thương mại cụ thể và dài hạn của Chính phủ, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 253/2003 / QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2003, giao cho Bộ Công Thương . là cơ quan thường trực, có trách nhiệm phối hợp với các Bộ, ngành triển khai nhằm xây dựng và quảng bá hình ảnh Việt Nam là quốc gia có hàng hóa, dịch vụ chất lượng, tạo dựng uy tín và nâng cao hình ảnh Việt Nam. tăng khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. Ba tiêu chí cốt lõi của Chương trình là Chất lượng – Đổi mới, sáng tạo – Năng lực tiên phong.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã chọn ngày 20/4 hàng năm là Ngày Thương hiệu Việt Nam nhằm tôn vinh, quảng bá thương hiệu, hình ảnh Việt Nam, đồng thời khơi dậy nguyện vọng của các cấp, các ngành. , xã hội và cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp nói riêng và giải VĐQG nói chung vì một Việt Nam giàu mạnh. /.