Thương hiệu tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp tăng trưởng (Mới)


BNEWSĐỉnh cao của việc xây dựng thương hiệu là làm thế nào để khách hàng luôn ghi nhớ. Khi khách hàng đã thuộc lòng, họ sẵn sàng bỏ qua những yếu tố hợp lý và đến với thương hiệu.

Các đại biểu tham gia lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia 2022. Ảnh: Uyên Hương / BNEWS / TTXVN

Đối với mỗi doanh nghiệp, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại đều liên quan mật thiết đến hoạt động xây dựng thương hiệu. Kết quả được đo lường cụ thể bằng tốc độ tăng trưởng và doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp, không chỉ đơn giản là logo hay chạy một chiến dịch truyền thông.
Theo các chuyên gia marketing, khi doanh nghiệp đã bắt đầu có khách, doanh thu ổn định là lúc cần tính đến việc xây dựng thương hiệu và chiến lược marketing. Từ đó, hướng tới việc tạo dựng vị thế vững chắc và lưu giữ hình ảnh đại diện của doanh nghiệp trong cảm xúc và trong tâm trí khách hàng. Đỉnh cao của việc xây dựng thương hiệu là làm cho khách hàng ghi nhớ nó trong tiềm thức. Khi khách hàng đã thuộc lòng, họ sẵn sàng bỏ qua những yếu tố hợp lý và đến với thương hiệu.
Xây dựng thương hiệu là một công việc song song với các chiến dịch marketing. Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu không trực tiếp tạo ra lợi nhuận mà chỉ là cơ sở để tăng hiệu quả của các chương trình marketing. Thương hiệu là một cách để chứng minh giá trị của một tổ chức, dịch vụ hoặc sản phẩm. Một thương hiệu được xây dựng tốt sẽ thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hoặc sử dụng dịch vụ. Thương hiệu sẽ hỗ trợ các chương trình marketing và truyền tải đến khách hàng những thông tin giá trị đối với từng sản phẩm của doanh nghiệp.

Có thể thấy rõ lý thuyết này trong câu chuyện của Vinamilk, ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk cho biết, theo báo cáo Brand Footprint – Kantar WordPanel, năm 2021, Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng “Thương hiệu được chọn mua nhiều nhất” của ngành sữa và các sản phẩm từ sữa. Đây cũng là năm thứ 10 liên tiếp Vinamilk được vinh danh ở vị trí này. 10 năm với một doanh nghiệp không phải là quá dài, nhưng để giữ vững vị trí số một trong lòng người tiêu dùng suốt một thập kỷ không phải là chuyện dễ dàng.
Có thể nói, cứ 10 gia đình Việt Nam thì có 9 gia đình sử dụng ít nhất một sản phẩm của Vinamilk. Nhiều dòng sản phẩm quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam như sữa đặc Ông Thọ, sữa chua, sữa tươi Vinamilk. Đó là những thành công, là niềm tự hào lớn nhất của Vinamilk. Việc thay đổi sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người tiêu dùng. Chẳng hạn, hương vị sữa đặc Ông Thọ khá đặc trưng và được nhiều người ưa chuộng nên Vinamilk vẫn trung thành với công thức nguyên bản, quen thuộc mà đổi mới bao bì hiện đại hơn, tung ra dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trộn, nướng…
Đối với các sản phẩm như sữa chua, kem, nước trái cây,… đặc biệt là đối tượng khách hàng trẻ hơn nên nhu cầu luôn thay đổi. Để thành công, các nhà sản xuất phải đón đầu dòng nhu cầu, làm mới sản phẩm. Đây là lý do Vinamilk dành nhiều ngân sách cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) nhằm tạo ra những công thức và công nghệ tiên tiến hơn, phát hiện ra nhu cầu mới của người tiêu dùng để chủ động tung ra sản phẩm. sản phẩm mới.
Ông Trí chia sẻ, cách đây hơn 10 năm, người Việt Nam đa phần ưu tiên sử dụng các sản phẩm sữa công thức ngoại, nhập khẩu. Khi đó, vấn đề đặt ra là làm sao để sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với thể trạng trẻ em Việt Nam và giá thành phải chăng. Hiện nay, Vinamilk có gần như đầy đủ các dòng sản phẩm và áp dụng nhiều công thức, thành tựu khoa học tiên tiến nhất thế giới. Những nỗ lực này của Vinamilk trong nhiều năm qua đã được người tiêu dùng đón nhận và sữa bột trẻ em Vinamilk luôn dẫn đầu thị trường Việt Nam về sản lượng.

Khẳng định thương hiệu đó – chính là đòn bẩy giúp doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng như mong đợi, ông Hoàng Danh Hữu, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ EDE Farm (sở hữu thương hiệu sôcôla Miss EDE) cho biết. , cà phê, bột cacao nguyên chất) cho biết, Việt Nam là nước có kim ngạch xuất khẩu nông sản đứng đầu thế giới, với nhiều mặt hàng như gạo, chè, cà phê, hạt tiêu … Tuy nhiên, Việt Nam chủ yếu bán nguyên liệu thô cho nước ngoài, còn ở khâu sản xuất, chế biến thì hầu như hiếm có nhãn hiệu có giá trị.
Chính vì lẽ đó, EDE đã xây dựng doanh nghiệp phát triển theo mô hình chuỗi giá trị từ khâu trồng trọt, chăm sóc, chế biến và phân phối ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất. Thay vì chọn phương thức tự làm từ A đến Z, EDE đã lựa chọn liên kết với nông dân thông qua các hợp tác xã nông nghiệp. Phương pháp này giúp EDE quản lý mô hình chăm sóc, đảm bảo sản phẩm theo chất lượng VietGAP.
Đặt kỳ vọng vào yếu tố bền vững vùng nuôi liên quan đến môi trường, kinh tế của nông dân và người tiêu dùng trong nước, ông Hữu nhấn mạnh, yếu tố bền vững của từng thương hiệu sản phẩm là làm sao để người tiêu dùng trong nước xóa bỏ tư duy “hàng xịn thì xuất , hàng rẻ được người Việt Nam tin dùng ”.
Từ nỗ lực phát triển thương hiệu của EDE, các sản phẩm của công ty được làm từ 100% hạt ca cao và cà phê tại các vùng canh tác cảnh quan đạt tiêu chuẩn canh tác bền vững quốc tế ngay tại đây. Tây Nguyên.
Miss EDE đã xây dựng bộ sưu tập sôcôla đầy màu sắc Tây Nguyên với nguyên liệu được lấy từ cây cacao trồng tại 5 tỉnh Tây Nguyên. Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, Miss EDE chủ yếu bán lẻ cho khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài tại Nha Trang, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, TP.HCM với mức tăng trưởng hơn 120% / tháng.
Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch xảy ra, hoạt động bán lẻ cho khách du lịch nước ngoài gần như đóng băng hoàn toàn. Hiện tại, đội ngũ Miss EDE đang gia tăng sự hiện diện của thương hiệu trong lĩnh vực bán lẻ nội địa cao cấp, thương mại điện tử và bán lẻ du lịch nội địa và nỗ lực khắc phục khó khăn về vốn. Bởi lẽ, để phát triển mạnh thị trường tiêu dùng trong nước, đặc biệt là kênh bán lẻ hiện đại, cũng như quảng bá thương hiệu, gia tăng sức ảnh hưởng, doanh nghiệp cần mạnh về vốn để sẵn sàng trả nợ. đối tác bán hàng mà vẫn đảm bảo dòng tiền sản xuất kinh doanh, ông Hữu chia sẻ.