Thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục gia tăng trên trường quốc tế | Doanh nghiệp (Mới)

Quốc gia hiểu biết về Việt Nam không ngừng tăng lên trong nước với hình 1Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương). (Nguồn: Uyên Hương / BNEWS / TTXVN)

Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 với chủ đề “Nâng tầm – bay xa” diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tình hình chính trị bất ổn đã tác động tiêu cực đến nhiều mặt. đời sống kinh tế – xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp vẫn vững vàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế đất nước, từ đó nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, đưa tên tuổi Việt Nam vào nhóm các nước có thương hiệu mạnh. mạnh.

Xung quanh chủ đề này, phóng viên TBTCVN đã phỏng vấn ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) nhằm hướng đến đối tượng độc giả, góp phần lan tỏa, cổ vũ doanh nghiệp trong thời gian tới. Công việc thay mới, sáng tạo và phát triển bền vững.

– Thương hiệu sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp và thương hiệu quốc gia có mối quan hệ rất khăng khít, tác động lẫn nhau, ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau. Với tư cách là Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại – Trưởng ban Thư ký Chương trình Thương hiệu Quốc gia, xin ông chia sẻ những đóng góp của doanh nghiệp vào sự thành công của thương hiệu quốc gia?

Tổng giám đốc Vũ Bá Phú: Trong những năm qua, Thương hiệu Quốc gia Việt Nam không ngừng gia tăng giá trị và thứ hạng trên trường quốc tế, được nhiều tổ chức quốc tế uy tín công nhận.

Để có được thành công đó, ngoài các yếu tố kinh tế vĩ mô, chính trị, văn hóa, xã hội còn có vai trò và sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp.

Bởi giá trị thương hiệu và sự thành công trong việc xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp hàng đầu là những biến đầu vào quan trọng trong quá trình tính toán và thống kê giá trị thương hiệu quốc gia của các tổ chức. tổ chức quốc tế.

Nhờ từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam liên tục tăng mạnh, cải thiện cán cân thương mại của Việt Nam trong thời gian qua.

Điều này giúp các thương hiệu Việt Nam được người tiêu dùng thế giới biết đến và công nhận rộng rãi hơn, thêm một điểm cộng vào giá trị Thương hiệu Quốc gia Việt Nam hàng năm.

Nếu như năm 2006, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam chỉ đạt 84,7 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu là 39,8 tỷ USD và nhập khẩu là 44,9 tỷ USD, đến năm 2021 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng gần 800%, đạt 668,5 tỷ USD; xuất khẩu đạt 336,3 tỷ USD và nhập khẩu đạt 332,2 tỷ USD.

Với kết quả đó, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã công nhận Việt Nam hiện đứng thứ 20 trong 50 quốc gia có thương mại hàng hóa lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, cùng với các chính sách vĩ mô của Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực hưởng ứng, góp phần chuyển đổi tích cực cơ cấu ngành hàng xuất khẩu.

[Việt Nam tăng hạng vượt bậc về giá trị thương hiệu quốc gia]

Từ các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, thủy sản hay các sản phẩm hàng hóa là tài nguyên khoáng sản như than, dầu thô … đến các nhóm ngành có giá trị gia tăng cao, công nghệ cao như điện thoại, máy tính, máy móc …

Năm 2016, tỷ trọng hàng công nghiệp chế biến trong tổng kim ngạch xuất khẩu là 80,3%, đến năm 2020 là 85,2% và dự kiến ​​tăng 90% vào năm 2025. Ngoài ra, nhờ tập trung đầu tư xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu. , nhiều doanh nghiệp Việt Nam được các tổ chức quốc tế uy tín xếp trong top đầu các doanh nghiệp toàn cầu cùng ngành, lĩnh vực. nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia.

Quốc gia hiểu biết về Việt Nam không ngừng tăng lên trong nước hình 2Viettel là xí nghiệp Người Việt Nam duy nhất lọt Top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2022. (Nguồn: Viettel)

Đơn cử, Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt vào “Top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới 2022” (Global 500) và đứng ở vị trí thứ 227. Ngoài ra, Viettel tiếp tục giữ vững vị trí số 1 của mình. về các thương hiệu viễn thông trong khu vực Đông Nam Á và nằm trong top 3 thương hiệu giá trị nhất khu vực.

Vinamilk đứng thứ 8 trong top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu năm 2021 theo bảng xếp hạng của Brand Finance. Không chỉ đạt thứ hạng cao trong ngành sữa, Vinamilk đã chinh phục hai bảng xếp hạng là Top 5 thương hiệu thực phẩm mạnh nhất thế giới và nằm trong top 30 trong 100 thương hiệu thực phẩm giá trị nhất thế giới với vị trí thứ 27. , tăng mạnh 9 bậc so với năm 2020.

– Trong những năm gần đây, thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam liên tục được nâng cao trên Bảng xếp hạng thế giới và nằm trong nhóm các thương hiệu mạnh. Trưởng phòng đánh giá thế nào về vấn đề này?

Tổng giám đốc Vũ Bá Phú: Trong giai đoạn 2016-2020, giá trị thương hiệu Việt Nam tăng 226% từ 141 tỷ USD (năm 2016) lên 319 tỷ USD (năm 2020), đứng thứ 33 trong top 100 thương hiệu mạnh thế giới.

Bất chấp đại dịch COVID-19, năm 2021, thương hiệu quốc gia Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 33 trong danh sách này, đạt 388 tỷ USD giá trị thương hiệu, tăng 21,69% so với năm 2020.

Để đạt được những kết quả trên, trước hết là chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Chính phủ trong các hoạt động kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa. , xã hội đã tạo cho Việt Nam uy tín cũng như vị thế trên trường quốc tế.

Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương triển khai Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam đã nỗ lực xây dựng và quảng bá hình ảnh Việt Nam là quốc gia có hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao. không chỉ ở thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường quốc tế.

Điều này góp phần thúc đẩy quảng bá mạnh mẽ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam trong thời gian qua và đưa Việt Nam vào nhóm các nước có thương hiệu mạnh.

Đặc biệt là sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp nhằm gia tăng giá trị và vị thế. vị thế của thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế.

Trong hai năm qua, với muôn vàn khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, kèm theo những xung đột về kinh tế, địa chính trị của một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng với sự chủ động, sáng tạo vốn có của các doanh nghiệp Việt Nam đã giúp các sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam nâng tầm vị thế, khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường trong và ngoài nước.

– Để chinh phục các thị trường “khó tính”, ngoài việc nâng cao chất lượng, gia tăng sự khác biệt với sản phẩm cùng loại của các nước… theo Cục trưởng, các doanh nghiệp cần làm gì để xây dựng thành công thương hiệu lao động?

Tổng giám đốc Vũ Bá Phú: Để xây dựng thành công thương hiệu tại một thị trường “khó tính”, ngoài vấn đề chất lượng và sự khác biệt, các doanh nghiệp cần quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến sản phẩm tại Việt Nam. ngoại quốc.

Đây có thể xem là điều quan trọng đảm bảo sự thành công của việc xây dựng và phát triển thương hiệu ở nước ngoài. Do nhiều doanh nghiệp ngại đăng ký vì thủ tục rườm rà, phức tạp, chồng chéo đã tạo cơ hội cho tình trạng ăn cắp mẫu mã để làm giả diễn ra khá phổ biến.

Quốc gia hiểu biết về Việt Nam không ngừng tăng lên trong nước với hình 3Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu năm 2021 với 8/10. (Ảnh: Vietnam +)

Mặt khác, thường xuyên thực hiện các hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm đáp ứng yêu cầu về chất lượng, đổi mới, sáng tạo và tiên phong trên thị trường.

Nếu không thực hiện thường xuyên, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng xuất khẩu những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của thị trường như mẫu mã, kích thước, màu sắc, kiểu dáng …

Ngoài ra, tìm kiếm các liên kết để xây dựng thương hiệu Việt, như kết nối cung cầu, kết nối nhà sản xuất trong nước với doanh nghiệp phân phối nước ngoài, thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất để xuất khẩu hàng hóa. Việt Nam vào hệ thống phân phối ở nước ngoài.

Cuối cùng và quan trọng nhất là nhận thức của các doanh nghiệp về vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu ở nước ngoài, để giành được những nguồn lực phù hợp, hãy coi chi phí cho hoạt động này là khoản đầu tư trung và dài hạn nâng cao giá trị doanh nghiệp.

– Xin ông cho biết định hướng của Chương trình Thương hiệu Quốc gia trong thời gian tới và Bộ Công Thương đã có những động thái gì để thúc đẩy sự phát triển của chương trình?

Tổng giám đốc Vũ Bá Phú: Trên cơ sở các mục tiêu tổng quát và cụ thể được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1320 / QĐ-TTg ngày 08/10/2020 phê duyệt Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam giai đoạn 2020 đến năm 2030. Trong thời gian tới, Bộ Công nghiệp và Thương mại sẽ phối hợp với các bộ, ngành thực hiện các hoạt động trọng tâm.

Bộ sẽ làm tốt công tác bình chọn sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ 8 vào năm 2022 và sẽ tổ chức Lễ công bố vào quý IV / 2022.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và xã hội về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc xây dựng và phát triển thương hiệu trong các hoạt động. Kinh doanh sản xuấtđặc biệt là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Cùng với đó, tăng cường các hoạt động nâng cao năng lực xây dựng, phát triển và quản trị thương hiệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là việc đáp ứng hệ thống tiêu chí của thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Hơn nữa, chú trọng các hoạt động tuyên truyền, quảng bá Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam và các sản phẩm đã đạt Thương hiệu Quốc gia, đặc biệt là ở nước ngoài và các sản phẩm có tiềm năng.

Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ phát động và kêu gọi sự tham gia, đồng hành của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam trong việc chung tay xây dựng Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Nam tiến đúng với ý nghĩa và tầm vóc chương trình của Chính phủ, vì một Việt Nam hùng mạnh với những thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp có giá trị.

– Xin chân thành cảm ơn Giám đốc.

Uyên Hương (TTXVN / Vietnam +)