Thương hiệu Quốc gia Việt Nam: Gia tăng giá trị và thứ hạng (Mới)

Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập thế giới sâu rộng, mỗi doanh nghiệp phải nỗ lực đổi mới, sáng tạo để đưa sản phẩm đạt giải vô địch quốc gia của Việt Nam tự tin bước ra sân chơi toàn cầu.

Lắp đặt thiết bị điện tại Công ty Cổ phần CôSunhouse, Khu công nghiệp Quốc Oai.  Ảnh: Hải Linh
Lắp ráp thiết bị điện tại Công ty Cổ phần Sunhouse, Khu công nghiệp Quốc Oai. Ảnh: Hải Linh

Tăng 21,69% giá trị

Báo cáo của Brand Finance (tổ chức tư vấn quốc tế về định giá ngân hàng quốc gia, thành lập năm 1996, trụ sở tại London – Anh) cho biết, trong những năm gần đây, thứ hạng giá trị của các giải vô địch quốc gia của Việt Nam liên tục được cải thiện. thân thiện và nằm trong nhóm các thương hiệu mạnh. Bất chấp dịch Covid-19, đến năm 2021, Giải vô địch quốc gia Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 33 trong danh sách Top 100 thương hiệu mạnh nhất thế giới, tăng khoảng 21,69% so với năm 2020, từ 319 tỷ USD lên 388 tỷ USD. ĐÔ LA MỸ.

Nhận định về việc phát huy giá trị của giải VĐQG Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, việc tham gia ngày càng nhiều các hiệp định thương mại tự do đã và đang mở ra cơ hội mới cho Việt Nam, là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam duy trì đà phát triển kinh tế trong bối cảnh suy giảm chung của khu vực và thế giới. Cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một điểm nhấn. Tầm quan trọng của nền kinh tế Việt Nam trong tình hình mới được đánh giá là sẽ tạo ra sự khởi sắc ấn tượng trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước.

Bên cạnh đó, chính trị ổn định, an toàn và không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp là chìa khóa giúp Việt Nam tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, phát triển kinh tế thực chất, hiệu quả và bền vững, duy trì nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, kiểm soát lạm phát cũng là những yếu tố khiến giá trị vô địch quốc gia của Việt Nam liên tục tăng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực xây dựng thương hiệu của nhiều doanh nghiệp, vẫn còn nhiều sản phẩm có thương hiệu còn mờ nhạt đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đặc biệt, hàng hóa Việt Nam cũng không kém cạnh khi hàng hóa từ các nước có hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam ngày càng dễ dàng hơn, giá cả cạnh tranh.

Đơn cử như mặt hàng dệt may, năm 2021, Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí trong top 3 nước xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới và được nhiều tổ chức quốc tế chuyên ngành đánh giá là điểm đến mua sắm. tốt nhất cho năm 2022. Tuy nhiên, trên bản đồ dệt may toàn cầu, hoàn toàn vắng bóng các thương hiệu dệt may Việt Nam. Nhiều thương hiệu Việt đã nổi tiếng tại thị trường trong nước nhưng vì nhiều lý do chưa thể xuất khẩu thương hiệu của chính mình ra thế giới nên giá trị gia tăng không cao.

Số lượng thương hiệu còn khiêm tốn

Theo các chuyên gia, nhận thức và hành động của cộng đồng doanh nghiệp khi một bộ phận lớn vẫn chưa quan tâm và coi trọng thương hiệu, chưa coi đây là công cụ thiết yếu để đưa sản phẩm đến tay khách hàng. sự tiêu thụ. Bên cạnh đó, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tuy có nhiều tiến bộ nhưng nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm, quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, nguồn lực để xây dựng thương hiệu trong các doanh nghiệp còn thiếu; Việc quảng bá, quảng bá hình ảnh chưa đồng bộ, thiếu hệ thống khiến sức lan tỏa của thương hiệu Việt chưa được như mong muốn.

Vì vậy, trong thời gian tới, để duy trì và nâng cao giá trị của HTTLVN thông qua nâng cao chất lượng, nhãn hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp,… các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục phối hợp đẩy mạnh thực hiện. thực hiện Chương trình Giải vô địch quốc gia Việt Nam. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp quốc doanh tham gia tích cực hơn vào việc xây dựng và quảng bá hình ảnh Việt Nam. Doanh nghiệp cần khai thác tốt tiềm năng, tận dụng lợi thế để đẩy mạnh xuất khẩu thông qua giá trị thương hiệu, kết hợp xây dựng thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp với Tổng công ty Quốc gia Việt Nam, đồng thời phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo. đổi mới sáng tạo, tăng cường chủ động hội nhập trong bối cảnh chuyển đổi số, Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Doanh nghiệp có thương hiệu quốc gia phải đi đầu

Để tiếp tục nâng tầm giá trị của Giải vô địch quốc gia, giai đoạn 2020 – 2030, chương trình Giải vô địch quốc gia tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu Việt gắn với giá trị tích cực, nổi bật của thương hiệu sản phẩm với các mục tiêu sau : các mục tiêu cụ thể, như: Thực hiện có hiệu quả chương trình trên cơ sở thống nhất, đồng bộ với chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ; kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng đạt giải vô địch quốc gia của Việt Nam đạt mức tăng cao hơn mức tăng bình quân chung của cả nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, ngoài cơ chế, chính sách tốt, bản thân doanh nghiệp cũng cần nỗ lực, quyết tâm, khát vọng, đam mê, sáng tạo để nhanh chóng xây dựng và phát triển thương hiệu mạnh. thương hiệu riêng của mình. Đối với các tập đoàn quốc gia, cần tiếp tục đạt tiêu chí “Chất lượng – Đổi mới, Sáng tạo – Năng lực tiên phong”, giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt, tạo hiệu ứng lan tỏa, đại diện cho tập đoàn quốc gia, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, khẳng định niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu Việt Nam.

Đề xuất các giải pháp xây dựng và phát triển đại học quốc gia, PGS.TS. đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển sản phẩm, chú trọng chất lượng dịch vụ, tạo dấu ấn thương hiệu riêng. Đồng thời, các doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật thị hiếu mới của người tiêu dùng để tồn tại và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường, đẩy mạnh các kênh kết nối, quảng bá sản phẩm truyền thống và hiện đại.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam, để nâng tầm thương hiệu tạo sức cạnh tranh, các doanh nghiệp cần hiểu rõ vấn đề cốt lõi là tập trung nâng cao chất lượng. chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải không ngừng sáng tạo, đổi mới để bắt kịp xu hướng thị trường thế giới. Mỗi doanh nghiệp cần có sự thay đổi khác biệt trong cách tiếp cận truyền thống, vượt ra khỏi vùng an toàn để sản phẩm phải trở thành đại chúng, tiếp cận được với mọi đối tượng người tiêu dùng.

“Trong xây dựng thương hiệu, doanh nghiệp phải sáng tạo không ngừng. Nếu bạn không biết cách thổi sức sống vào thương hiệu bằng sự đổi mới và sáng tạo thì thương hiệu sẽ cũ. Chưa kể, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ như vũ bão, nếu doanh nghiệp không thay đổi sẽ bị thụt lùi ”- ông Tô Hoài Nam nhấn mạnh.

Đã đến lúc các doanh nghiệp cần có chiến lược xây dựng thương hiệu mạnh cũng như phát triển giá trị thương hiệu để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, cần có định hướng chiến lược nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, phát huy giá trị thương hiệu nhằm tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên Cao cấp Học viện Tài chính

Thực hiện từ năm 2003 đến nay trên cơ sở Quyết định 253/2003 / QĐ-TTq ngày 25/11/2003 của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 20 tháng 4 hàng năm là Ngày Thương hiệu Quốc gia. Từ đó đến nay, sau 19 năm thực hiện Chương trình MTQG Việt Nam đã từng bước xây dựng và quảng bá hình ảnh Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Sau gần 19 năm triển khai, Chương trình Tiếp thị Quốc gia đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thu hút sự quan tâm đặc biệt, tạo được uy tín cao đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong và ngoài nước. Quốc gia.

Mặc dù thành công bước đầu nhưng việc triển khai Chương trình Tiếp thị Quốc gia còn hạn chế, số lượng sản phẩm thương hiệu Việt còn quá ít, giá trị chưa cao, sức lan tỏa kém, đòi hỏi phải có một chiến lược hoàn toàn mới. , huy động thêm nguồn lực, góp phần nâng cao hiệu quả của thương hiệu Việt.