Thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá 388 tỉ USD, tăng bất chấp dịch COVID-19 (Mới)

Thương hiệu quốc gia của Việt Nam được định giá 388 tỷ USD, tăng lên bất chấp dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia tăng vượt bậc, trong đó có những doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam. Trong ảnh: Lễ công bố sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020 – Ảnh: Bộ Công Thương

Cùng với việc phát động Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam, Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022 đã được Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 20/4.

Với các chủ đề Thương hiệu quốc gia Việt Nam – Nâng tầm thanh thế, chắp cánh bay xaThứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sau 20 năm triển khai chương trình, giá trị xếp hạng thương hiệu quốc gia Việt Nam không ngừng nâng cao và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh theo đánh giá của Brand Finance.

Năm 2021, thương hiệu quốc gia của Việt Nam được định giá, tăng 21,6% so với năm 2020, lên 388 tỷ USD, vẫn giữ vững vị trí thứ 33 trên thế giới trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Trong bối cảnh Việt Nam hiện nằm trong top 10 nền kinh tế có độ mở thị trường lớn nhất thế giới với tỷ trọng xuất nhập khẩu / GDP tăng liên tục qua các năm, ông Hải cho rằng đây là bước đi rất khởi động. lớn để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới.

Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ giá trị thương hiệu quốc gia tăng mạnh cùng với những kết quả kinh tế – xã hội đạt được, khẳng định uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Đồng thời thể hiện sự chủ động và tầm vóc của Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Trong đó, nhiều thương hiệu Việt Nam đã tạo được tiếng vang trên thị trường khu vực và quốc tế. Trong top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia tăng qua từng năm từ 28% năm 2018 lên 34% năm 2021.

Đặc biệt, top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam theo đánh giá của Brand Finance cũng tăng đáng kể, từ 21,9% năm 2018 lên gần 68% năm 2021. Tỷ lệ doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia trong top 10 này cũng tăng mạnh từ 20 % vào năm 2018 lên 60% vào năm 2021.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Samir Dixit, Giám đốc điều hành Brand Finance Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, trong thời gian qua, xếp hạng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện trên toàn diện. được xếp hạng trên thế giới, trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng quan hệ song phương và đa phương, hỗ trợ xuất nhập khẩu cùng với sự nỗ lực của Chính phủ. các doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu.

Chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa thương hiệu quốc gia và thương hiệu sản phẩm trong việc phát triển và nâng cao thương hiệu doanh nghiệp, bà Lindsey M.Bier Marshall, giáo sư kinh doanh, Đại học Nam California (Mỹ) cho rằng, khi một doanh nghiệp có sản phẩm với một thương hiệu có uy tín thì thương hiệu của nó cũng sẽ được nâng cao.

Theo đó, một quốc gia có nhiều doanh nghiệp có thương hiệu mạnh sẽ là nền tảng quan trọng để nâng tầm thương hiệu của một quốc gia, và thương hiệu quốc gia Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Nâng tầm thương hiệu quốc gia Nâng tầm thương hiệu quốc gia

TTO – Bất chấp đại dịch COVID-19 năm 2021, thương hiệu quốc gia Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững vị trí thứ 33 trong danh sách 100 thương hiệu mạnh thế giới, tăng khoảng 21,69% so với năm 2020, từ 319 tỉ USD lên 388 tỉ USD.