Samsung, Apple dần hồi phục so với trước dịch (Mới)

Ngày 1 tháng 5 năm 2022 18:30 GMT + 7

Sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2022 giảm, nhưng ảnh hưởng đến các công ty là không đồng đều.

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2022 giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 328 triệu chiếc, theo Counterpoint. Theo hãng nghiên cứu, sự sụt giảm của thị trường chủ yếu là do tình trạng thiếu chip, do Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn biến mất và kết quả của cuộc chiến Nga-Ukraine. Ngoài ra, Q1 thường ở mức thấp, do đó giảm 12% so với quý trước.

Mặc dù chịu tác động tương tự, một số công ty có dấu hiệu phục hồi tốt hơn. Samsung dường như đã khắc phục được vấn đề thiếu chip từng gây khó khăn vào năm ngoái. Các công ty lớn của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu.

Samsung, Apple dần hồi phục so với trước đại dịch
Khách hàng trải nghiệm các sản phẩm của Samsung nhân dịp ra mắt.

Samsung đã xuất xưởng 74 triệu thiết bị trong quý đầu tiên của năm 2022, chỉ giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, ở 2 trong 5 thương hiệu hàng đầu để thu hồi số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trước đại dịch. Mặc dù dòng Galaxy S22 ra mắt muộn hơn một tháng so với trước đó và giá bán cao hơn S21 nhưng vẫn được thị trường đón nhận, tạo ra mức tăng trưởng 7% theo quý.

Trong quý này, lượng xuất xưởng iPhone vẫn tương đương với quý đầu tiên của năm 2021, đạt 59 triệu chiếc. Góp phần duy trì sức mua là dòng iPhone 13 và sự ra mắt sớm của dòng iPhone SE hỗ trợ 5G, giúp đẩy thị phần của công ty lên 18%, tăng từ 17% trong quý 1 năm 2021. Quý này, số lượng xuất xưởng iPhone giảm 28% so với quý trước chủ yếu do yếu tố mùa vụ.

Trong khi đó, số lượng điện thoại thông minh Xiaomi xuất xưởng trong quý này giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 39 triệu chiếc, khiến thị phần của hãng giảm xuống còn 12% (thấp hơn 14% trong quý trước). Nguyên nhân sụt giảm là do dòng Redmi 9A và 10S có sức mua thấp, cộng thêm việc Xiaomi bị ảnh hưởng nhiều hơn do thiếu chip so với các hãng khác. Công ty cũng không được hưởng lợi từ Tết cổ truyền tại thị trường Trung Quốc khi thị phần của Xiaomi hiện ở mức 15% (thấp hơn mốc 16% trong quý trước và cùng kỳ năm ngoái).

Do tình trạng khan hiếm linh kiện, thị phần của Oppo giảm 19% theo năm và 9% theo quý, xuống 31 triệu máy. Counterpoint cho rằng việc tập trung vào bán lẻ trực tiếp và thiếu các sản phẩm ra mắt lớn đã khiến thị phần của Oppo giảm xuống, đặc biệt là tại các thị trường trọng điểm của hãng như Ấn Độ. Kết quả là, thị phần của Oppo đã giảm xuống 9% từ 11% trong cùng quý.

Vivo giảm 19% trong quý 1/2021 và 3% theo quý, đưa thị phần của hãng này xuống 9%, thấp hơn mức 10% của cùng kỳ năm ngoái. Giống như Oppo, Vivo đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nguồn cung kể từ cuối năm ngoái. Ngoài ra, sự cạnh tranh gay gắt trong phân khúc smartphone tầm trung đã ảnh hưởng đến thị phần của công ty. Mặc dù bán chạy ở Trung Quốc và thay thế Apple ở vị trí dẫn đầu, nhưng thị phần toàn cầu của Vivo lại giảm nhẹ.

Trong khi các doanh nghiệp trong top 5 nói trên bị ảnh hưởng bởi thị trường, thì một số doanh nghiệp nhỏ hơn lại tăng trưởng tốt. Realme và Honor lần lượt tăng 13% và 148% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia của Counterpoint cho rằng tình trạng khan hiếm linh kiện dự kiến ​​sẽ sớm giảm bớt, nhưng cuộc chiến Nga-Ukraine đặt ra thách thức mới đối với sự phục hồi của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Tác động của chiến tranh có thể rộng hơn nếu nó dẫn đến nguồn nguyên liệu thô giảm, giá cả tăng, áp lực lạm phát hơn nữa và / hoặc rút các nhà cung cấp khác khỏi Nga.

Ngọn hải đăng

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu giảm mạnh nhất kể từ khi Covid-19 bùng nổ

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu giảm mạnh nhất kể từ khi Covid-19 bùng nổ

Doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2022 ghi nhận mức giảm sâu nhất kể từ sự ra đời của Covid-19 vào năm 2020 do nhu cầu giảm và tình hình kinh tế không chắc chắn.