Nước tương, mỳ gói, tương ớt,… của Masan Consumer chiếm bao nhiêu trong tổng doanh thu của chuỗi WinMart, WinMart+? (Mới)

Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) được coi là “con gà đẻ trứng vàng” của Tập đoàn Masan khi đóng góp khoảng 30,5% doanh thu và 37,1% thu nhập trước thuế, lãi vay và các khoản khấu trừ. Hảo (EBITDA) 2020. Có thể nói, đây là trụ cột không thể thiếu trong hệ sinh thái tiêu dùng Point of Life mà tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đề ra.

Được thành lập từ năm 1996, nhưng phải đến năm 2002, Masan Consumer mới thực sự bắt đầu bước chân vào thị trường tiêu dùng với sản phẩm nước tương Chinsu. Kể từ đó, công ty đã phát triển mạnh mẽ thông qua các hoạt động mua bán và sáp nhập và trở thành một trong những công ty tiêu dùng lớn nhất cả nước với nhiều chủng loại sản phẩm. Hiện đơn vị này nằm trong top 5 công ty F&B lớn nhất Việt Nam về doanh thu năm 2020 và nằm trong top 10 thương hiệu giá trị hàng đầu Việt Nam theo Forbes 2020.

Công ty này tham gia vào hầu hết các phân khúc FMCG, bao gồm thực phẩm tiện lợi (mì gói & cháo), gia vị (nước tương, nước mắm, tương ớt), thịt chế biến (xúc xích tiệt trùng). , thịt lợn viên), nước ngọt, cà phê, ngũ cốc và mỹ phẩm. Theo Kantar World Panel, 98% hộ gia đình Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm Masan Consumer vào năm 2020.

(Bài 6) Nước tương, mì gói, tương ớt, ... của Masan Consumer chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh thu của chuỗi Winmart và Winmart +?  - Ảnh 1.

Theo Euromonitor, Masan Consumer có thị phần lớn nhất trong ngành nước mắm với 29,8%, lớn thứ hai trong ngành mì gói với 20,0% – chỉ sau Acecook Việt Nam (chưa niêm yết) và lớn thứ ba trên thị trường. thị trường nước tăng lực. Ngoài ra, công ty còn dẫn đầu ở phân khúc cà phê hòa tan (khoảng 40% thị phần) với hai thương hiệu chính là Vinacafe và Wake up.

Để làm được điều này, công ty con của Masan sở hữu mạng lưới phân phối rộng khắp Việt Nam với khoảng 350.000 điểm bán hàng, chỉ sau Vinamilk và Sabeco. Sau khi Masan mua lại chuỗi bán lẻ Vinmart từ Vingroup, Masan Consumer cũng nhận được sự hỗ trợ từ Vincommerce (Wincommerce). Với 3.000 điểm bán hàng tự sở hữu, gã khổng lồ ngành hàng tiêu dùng có thể nhanh chóng giới thiệu sản phẩm mới tại tất cả hệ thống bán lẻ WinCommerce và quảng bá thương hiệu với chi phí thấp hơn nhiều. với các đơn vị khác.

Ngoài ra, việc được tiếp cận dữ liệu của WinMart / WinMart + và 9,7 triệu thành viên VinID giúp Masan Consumer nhanh chóng thu thập phản hồi của khách hàng để từ đó có những điều chỉnh phù hợp và chủ động xây dựng thương hiệu. nhãn hiệu riêng biệt cho từng đối tượng người tiêu dùng.

Do đó, tương quan tăng trưởng doanh thu giữa Masan Consumer và hệ thống Wincommerce là điều mà cổ đông Masan Group đặt ra tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022 mới đây. Tầm nhìn đến năm 2025 giữa 2 doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Masan đến năm 2025 sẽ như thế nào?

Quan điểm của Masan Consumer cũng như Masan Group là sẽ có cạnh tranh và người tiêu dùng sẽ là người lựa chọn hàng hóa. Do đó, Masan Consumer không coi WinCommerce là kênh bán hàng hay độc quyền của mình. Và khách hàng sẽ là người lựa chọn. Trong tổng thể của WinCommerce, doanh thu của Masan Consumer chỉ chiếm 3-4%, không chiếm phần lớn ở đó.

Năm 2025, Masan Consumer với thế mạnh về thương hiệu, thế mạnh về phát triển sản phẩm mới, Masan Consumer sẽ đóng góp rất lớn vào việc xây dựng nhãn hiệu riêng cho WinCommerce. Các thương hiệu mới và riêng sẽ do Masan Consumer đảm nhận. Hệ thống tiếp thị, R&D Masan Consumer sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp WinCommerce xây dựng thương hiệu của riêng mình.

Đến năm 2025, các thương hiệu riêng của Wincommerce sẽ chiếm ít nhất 25% tổng doanh số bán hàng của WinCommerce. Vì vậy, chúng ta phải hiểu rằng mối tương quan này là mối tương quan củng cố, sử dụng sức mạnh của Masan Consumer để nâng cao năng lực cạnh tranh của WinCommerce và ngược lại sau này khi sản phẩm mới, thương hiệu mới của WinCommerce thành công thì sẽ trả lại cho Masan Consumer để phát triển mới. sản phẩm bên ngoài. Đó là chu kỳ hợp tác giữa Masan Consumer và WinComerce ”. Ông Trương Công Thắng – Tổng Giám đốc Masan Consumer cho biết.

https://cafebiz.vn/nuoc-tuong-my-goi-tuong-ot-cua-masan-consumer-chiem-bao-nhieu-trong-tong-doanh-thu-cua-chuoi-winmart-winmart-20220502211739955. chn


Mộc An

Theo Đời sống Kinh tế