Nỗ lực đưa thương hiệu quốc gia vươn xa (Mới)


BNEWSTrong những năm gần đây, Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ giá trị thương hiệu quốc gia gia tăng đáng kể.

Năm 2021, bất chấp đại dịch COVID-19, thương hiệu quốc gia Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 33 trong danh sách 100 thương hiệu mạnh thế giới, tăng khoảng 21,69% so với năm 2020, từ 319 tỷ USD lên 388 tỷ USD.

Vị thế mới, giá trị mới

Không phải ngẫu nhiên, Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu quốc gia hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh – đánh giá Việt Nam đang rất tích cực trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia toàn cầu.

Đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nghiệp nước ta trong suốt nhiều năm qua.

Trong những năm gần đây, Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ giá trị thương hiệu quốc gia tăng mạnh cùng với những kết quả kinh tế – xã hội đạt được, khẳng định uy tín và vị thế ngày càng cao. trên trường quốc tế, đồng thời thể hiện sự chủ động và tầm vóc của Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam liên tục được cải thiện trên Bảng xếp hạng thế giới và nằm trong nhóm các thương hiệu mạnh nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng quan hệ song phương, đa phương.

Theo báo cáo của Brand Finance, năm 2020 Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu quốc gia nhanh nhất thế giới (tăng 29% so với năm 2019, lên 319 tỷ USD).

Nhờ đó, giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng 9 bậc, lên vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới.

Đây là một thành tích ấn tượng, kéo dài suốt 4 năm, thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia của nước ta liên tục được nâng cao và nằm trong nhóm các thương hiệu mạnh thế giới, nhờ sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam. cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao thành tích xuất nhập khẩu, hỗ trợ thương hiệu sản phẩm và doanh nghiệp.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng thương hiệu quốc gia Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 33 trong danh sách 100 thương hiệu mạnh thế giới, tăng khoảng 21,69% so với năm trước. năm 2020 từ 319 tỷ USD lên 388 tỷ USD.

Theo Báo cáo Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu năm 2021 của Brand Finance, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong ASEAN được nâng hạng so với năm 2020 trong bảng xếp hạng Quyền lực mềm toàn cầu. Cụ thể, vị thế của Việt Nam cũng được cải thiện, tăng 2,5 điểm, nâng thêm 3 bậc, từ 50/60 năm 2020 lên 47/105 năm 2021.

Theo ông Thue Quist Thomasen, Ủy viên Ban điều hành Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Việt Nam đang ngày càng nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế bằng việc xây dựng thương hiệu quốc gia. Đây là hướng đi đúng đắn cho các nước định hướng xuất khẩu, đặc biệt là các nước muốn chinh phục thị trường châu Âu.

* Nâng cao vị thế của bạn, “bay xa”

Theo ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), trước năm 1986, thương hiệu gần như là một khái niệm “không có” đối với cộng đồng doanh nghiệp, hay giai đoạn đầu của công việc. Việc xây dựng thương hiệu vẫn chưa được quan tâm do các doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào thị trường trong nước, chưa có hoạt động giao thương, xuất khẩu với các nước trên thế giới.

Từ năm 1995 đến nay, cùng với quá trình đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, khái niệm “thương hiệu quốc gia” bắt đầu được giao lưu và ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam, trước hết là trong lĩnh vực thương mại. , xuất nhập khẩu, sau đó mở rộng dần sang lĩnh vực văn hóa-du lịch, truyền thông và công nghệ.

Đặc biệt là từ năm 2003, khi Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) là cơ quan thường trực, phối hợp với các bộ / ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Nam (Vietnam Value), nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về việc phát triển một thương hiệu mới đã có sự thay đổi rõ rệt.

Chương trình Thương hiệu Quốc gia là chương trình xúc tiến thương mại cụ thể, dài hạn và duy nhất của Chính phủ gắn với 3 giá trị “Chất lượng – Đổi mới, Sáng tạo – Năng lực Tiên phong” nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm.

Trong lĩnh vực du lịch, Đề án Xây dựng Thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa được phê duyệt tháng 12/2020 là bước cụ thể hóa Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (được phê duyệt năm 2016 ) và Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 (phê duyệt năm 2020).

Đối với lĩnh vực công nghệ, năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra thông điệp “Make in Vietnam” nhằm quảng bá thương hiệu quốc gia cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam.

Đối với lĩnh vực thông tin và truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài nhằm hỗ trợ các bộ / ngành, địa phương triển khai kế hoạch xây dựng và quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả.

Trong lĩnh vực đối ngoại, Bộ Ngoại giao cũng đã góp phần tích cực, chủ động và hiệu quả vào việc định vị và quảng bá thương hiệu quốc gia theo nghĩa rộng và tiếp cận từ góc độ chiến lược chính sách đối ngoại phổ biến trên thế giới hiện nay. Hiện nay.

Đó là nỗ lực nghiên cứu và định vị bản sắc ngoại giao của Việt Nam; phối hợp với các bộ, ban, ngành xây dựng các thông điệp lớn về công tác đối ngoại trong các văn kiện, chiến lược, chính sách của Đảng, Nhà nước; Bộ Ngoại giao và hệ thống hơn 90 cơ quan đại diện ở nước ngoài đẩy mạnh thực hiện các yếu tố của thương hiệu quốc gia thông qua các trụ cột là ngoại giao chính trị (đặc biệt là ngoại giao cấp cao), ngoại giao kinh tế (đồng hành và hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp), ngoại giao văn hóa và thông tin đối ngoại, ngoại giao công chúng (quảng bá văn hóa đất nước đến các chính phủ và công chúng thế giới, truyền tải thông điệp lan tỏa và thành tựu đối ngoại, góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín và vị thế của đất nước).

Hơn 19 năm hình thành và phát triển, Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và tạo được uy tín đối với cộng đồng doanh nghiệp. cũng như người tiêu dùng trong và ngoài nước. Hiện Việt Nam có 124 doanh nghiệp với 283 sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia.

Các doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia đã khẳng định được vị thế dẫn đầu vững chắc trong các lĩnh vực hoạt động, duy trì tốc độ tăng trưởng cao cả về lợi nhuận và doanh thu, giữ vững thị trường trong nước và phát triển thị trường. Thị trường xuất khẩu mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 trên toàn thế giới diễn biến khó lường.

Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt con số kỷ lục 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm trước, trong đó xuất khẩu đạt trên 336 tỷ USD, tăng 19%. , duy trì xuất siêu 6 năm liên tục (từ 2016 đến nay).

Báo cáo Rà soát Thống kê Thương mại Thế giới của WTO ghi nhận, trong số 50 quốc gia có thương mại hàng hóa lớn nhất thế giới, Việt Nam có mức tăng trưởng lớn nhất khi từ vị trí thứ 39 năm 2009 lên vị trí thứ 39 năm 2009. xếp thứ 23 năm 2019 và lọt vào top 20 vào năm 2021. Có được những thành tựu này do nhiều yếu tố trong đó có sự đóng góp của các sản phẩm Thương hiệu Quốc gia.

Đặc biệt, trong bối cảnh COVID-19 đang bùng phát ở nước ta, hầu hết các doanh nghiệp thương hiệu quốc gia đều triển khai các hoạt động chung tay cùng cộng đồng với số tiền và hiện vật quyên góp lên tới hơn 80 tỷ đồng. .

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Chương trình, ngày 08/10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1320 / QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam giai đoạn 2020-2030 và Quyết định số 30/2019 / QĐ-TTg ban hành Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam sẽ xây dựng và phát triển 1.000 sản phẩm mang thương hiệu quốc gia Việt Nam./.