[Mới] Thay đổi kịp thời, Habeco thoát thế khó

Quyết tâm thay đổi, làm mới mình liên tục trong thời gian qua và nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp đã giúp HABECO không bị hụt hơi.

Thay đổi cách bán hàng do khoảng cách

Năm 2021 tiếp tục là năm đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các khu vực thị trường chính của Habeco bắt đầu giảm mạnh từ tháng 6/2021, là mùa cao điểm bán hàng, khi hầu hết các Tỉnh, Thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương. , Hưng Yên, Thái Bình….

Sản lượng tiêu thụ bia của Habeco thời điểm này giảm bình quân 50% so với cùng kỳ.

HABECO đẩy mạnh bán hàng theo phương thức thương mại điện tử
HABECO thúc đẩy bán hàng theo phương thức thương mại điện tử trong quá trình xã hội hóa

Chuỗi cung ứng hậu cần và lưu thông hàng hóa của Tổng công ty cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chi phí vận chuyển tăng cao do phát sinh nhiều chi phí như: Kiểm nghiệm, xin giấy phép đi vào đường cấm, phát sinh các chốt kiểm dịch. thay đổi luồng tuyến, thời gian vận chuyển kéo dài gấp 2, 3 lần …, có thời điểm toàn bộ sản phẩm của Habeco bị dừng vận chuyển do không thuộc danh mục mặt hàng thiết yếu xin cấp phép phân luồng xanh. .

Những khó khăn trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021 của Tổng công ty.

Ngoài ra, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành ngày càng gay gắt. Việc truy thu thuế và hoàn trả quỹ đầu tư phát triển trả cổ tức giai đoạn 2016-2019 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lực tài chính của HABECO giai đoạn 2020-2021.

Các mục tiêu cần đạt được trong năm 2021:
– Tiêu thụ 281,5 triệu lít sản phẩm chính, tăng 0,54% so với kế hoạch.
– Doanh thu bán các sản phẩm chính (bao gồm cả thuế TTĐB) đạt 5.736 tỷ đồng, tăng 6,39% so với kế hoạch.
– Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 376,9 tỷ đồng, tăng 18,1% so với kế hoạch, chia cổ tức 8%.
– Hệ số thanh toán ngắn hạn, hệ số thanh toán nhanh đảm bảo (> 1);
– Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ đạt 13,4%;
– Lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu đạt (ROE) 8%;
– Lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản (ROA) đạt 5,5%.
– Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu thấp: 0,47.
Các chỉ tiêu trên cho thấy kết quả sản xuất kinh doanh của HABECO ở mức trung bình của ngành, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh, an toàn tài chính, khả năng tự trang trải của HABECO ở mức cao, đảm bảo mức độ an toàn cao. tăng trưởng và phát triển vốn.

Trong khi đó, các đối thủ của HABECO như Heineken, Tiger, Sabeco… không phải chịu các khoản thu này nên vẫn bảo toàn nguồn lực để cạnh tranh với HABECO tại thị trường miền Bắc.

Để đảm bảo mục tiêu lợi nhuận, HABECO đã thực hiện nhiều giải pháp cắt giảm chi phí, giữ chính sách bán hàng ở mức tối thiểu, từ đó giảm đáng kể sự cạnh tranh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. linh hoạt trong việc thực hiện các mục tiêu sản xuất kinh doanh.

Mặc dù dịch bệnh Covid đã ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động kinh doanh nhưng trong năm 2021, các hoạt động truyền thông và phát triển thương hiệu của HABECO đã được tổ chức linh hoạt, ứng biến kịp thời, phù hợp với điều kiện xã hội. họp trong bối cảnh thích ứng với dịch và trên khắp các kênh thông tin đại chúng như tivi, báo đài, pa nô, băng rôn trực tuyến, Youtube, Facebook, Zalo… và nhiều vùng địa lý bán hàng từ Bắc chí Nam.

Năm 2021, HABECO đã tung ra thị trường bia tươi Hà Nội lon 500 ml, thùng 12 lon; ra mắt bia lon Hanoi Cool phân khúc phổ thông tại thị trường Quảng Ninh từ tháng 9/2021; Ra mắt sản phẩm lon cao cấp Sleek Trúc Bạch và Hà Nội vào quý 4 năm 2021 nhằm đón đầu xu hướng tiêu dùng hiện nay khi người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các loại lon kiểu dáng đẹp với thiết kế mang lại cảm giác “sành điệu, sành điệu”. Không chỉ đóng lon truyền thống, việc phát triển mẫu mã bao bì cho các sản phẩm Tết 2021-2022 với màu sắc tươi mới, tinh tế, sang trọng để thu hút người tiêu dùng đã góp phần không nhỏ vào thành công của chiến dịch Tết 2022. .

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid, năm 2021, HABECO đã kịp thời có những giải pháp thích ứng trong bán hàng và phát triển thị trường như chuyển ngân sách từ kênh nhà hàng sang kênh phân phối truyền thống để thúc đẩy tiêu dùng tại gia.

Đó là đẩy mạnh tiêu dùng trên các kênh phân phối hiện đại để thích ứng với tình hình mới như kênh siêu thị và Thương mại điện tử TMĐT (Tiki, Shopee, Lazada …), bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, cũng như đẩy mạnh truyền thông, nhận diện thương hiệu. và dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Thực tế, kênh thương mại điện tử của Habeco chỉ mới được kích hoạt từ tháng 12/2021 nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong 5 thương hiệu FMCG hàng đầu, và 5 thương hiệu đồ uống hàng đầu Việt Nam cho thấy những tín hiệu rất tích cực. cho bản phân phối này.

2022: tranh giành thị trường khốc liệt

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, chiến tranh Nga – Ukraine,… dự báo năm 2022 tiếp tục là một năm khó khăn của các doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giá nguyên liệu đầu vào liên tục biến động ở mức cao trong 3 tháng đầu năm, đặc biệt là xăng (tăng gần 50%), mạch nha (tăng 50%), đồ hộp (tăng 50%). . 30 – 40%), hộp giấy (tăng 15%), nắp chai (tăng 35%), chi phí vận chuyển (tăng 15%), giá các nguyên vật liệu khác cũng tăng 15 – 20% và được dự báo sẽ tăng đáng kể. tiếp tục cao hơn nữa….

Nguồn cung nguyên liệu khan hiếm, việc nhập khẩu các nguyên liệu đầu mối phục vụ sản xuất có nguy cơ bị đình trệ do đối tác nước ngoài không bố trí được phương tiện vận chuyển đã tạo gánh nặng chi phí cho các nhà sản xuất.

Trong khi đó, dịch bệnh Covid diễn ra trong 2 năm qua đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người lao động, khiến nhu cầu tiêu dùng của người dân giảm sút. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề nhưng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn không được hưởng một số chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế như các ngành sản xuất hàng tiêu dùng khác.

Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng nhanh và sức mua yếu, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đánh giá, ngay cả đối với những doanh nghiệp có tiềm lực và quy mô lớn, sẽ phải mất nhiều năm mới có thể trở lại mức phát triển trước đại dịch.

Trong quý I / 2022, mặc dù các biện pháp hạn chế dịch bệnh đã dần được loại bỏ, nhưng với số ca nhiễm bệnh tăng nhanh tại các địa phương trên cả nước, người dân vẫn hạn chế ăn uống tại nhà. mua sắm và đi du lịch, tránh tụ tập đông người.

Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy tiêu thụ nhưng sản lượng sản xuất và tiêu thụ quý I / 2022 của Habeco chỉ đạt khoảng 90% so với cùng kỳ.

Năm 2022, các thương hiệu bia sẽ tập trung đẩy mạnh công tác hỗ trợ, quảng bá, xúc tiến bán hàng để giành giật thị trường sau một thời gian dài năm 2021 bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid.

Ngay từ đầu năm 2022, các đối thủ cạnh tranh chính của HABECO là SABECO và HEINEKEN đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông thương hiệu và xúc tiến bán hàng trên toàn quốc và ở tất cả các phân khúc sản phẩm, trong đó, đặc biệt chú trọng các chương trình xúc tiến bán các sản phẩm thông dụng – phân khúc thị trường chính của HABECO.

Ngay sau mùa kinh doanh Tết, các công ty tiếp tục triển khai hàng loạt chương trình, hoạt động khuyến mại cho người tiêu dùng, dự báo Habeco sẽ tiếp tục chịu nhiều sức ép từ các đối thủ cạnh tranh.

Đối mặt với những thách thức đó, năm 2022, HABECO đặt mục tiêu chiến lược là củng cố và bảo vệ thị trường miền Bắc; tăng trưởng nhanh ở khu vực Bắc Trung Bộ; từng bước tạo dựng nền tảng để phát triển Habeco tại thị trường phía Nam.

Trong các bước triển khai, HABECO cũng cải tiến bao bì, mẫu mã sản phẩm phù hợp thị hiếu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường; định vị lại giá các sản phẩm của HABECO.

Đồng thời, việc truyền thông thương hiệu sẽ lấy nền tảng kỹ thuật số làm trọng tâm; triển khai các chương trình khuyến mại cho người tiêu dùng phù hợp với bối cảnh mới.

Để đạt được các chỉ tiêu này, một số giải pháp đã được đưa ra như nâng cao hiệu quả hoạt động bán hàng tại các chợ truyền thống, mở rộng độ phủ và tăng tỷ trọng hàng hóa của Habeco trên các kênh, tiếp tục phát triển kênh thương mại điện tử.

Đồng thời xây dựng các chương trình hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối, đảm bảo lợi nhuận cho khách hàng các cấp. Quảng bá thương hiệu, tăng độ nhận diện thương hiệu và tương tác với khách hàng theo nội dung phù hợp với từng nhóm khách hàng mục tiêu. Hoàn thiện và đưa vào hoạt động các trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại Việt Trì – Phú Thọ, Đông Hà – Quảng Trị.

Công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và nâng cấp bao bì, nhãn mác nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm Habeco trên thị trường cũng được Habeco chú trọng. Nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm mới: Diet Beer, Brown Ale, Highball, bia trái cây….

HABECO dự kiến ​​mục tiêu kinh doanh chính đến năm 2022 là tiêu thụ 298,3 triệu lít bia các loại và 1,74 triệu lít nước đóng chai UniAqua.
Doanh thu bán sản phẩm chính 6.605,2 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế 274,98 tỷ đồng; tổng lợi nhuận sau thuế 220,8 tỷ đồng; nộp ngân sách 1.735,2 tỷ đồng, cổ tức tỷ lệ 6%.