[Mới nhất] Vỏ lon, nắp chai tăng vọt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!

Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá bia lên cao

Theo một tờ báo nông nghiệp hồi tháng 3, cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát từ ngày 24/2 khiến giá dầu, lương thực, thực vật và nhiều loại sản phẩm tăng mạnh.

Đặc biệt, bia cũng là mặt hàng tăng giá chóng mặt do nhiều người tiêu dùng tẩy chay rượu vodka Nga và chuyển sang dùng bia hơi. Điều đáng nói là một tỷ lệ đáng kể lúa mạch được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bia đến từ vùng chiến sự Ukraine.

Theo báo cáo của WISN, lúa mạch là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất bia, được trồng rất nhiều ở Ukraine. Khu vực này từ lâu đã được gọi là “ổ bánh mì của châu Âu” do sản lượng lúa mạch được trồng ở vành đai ngũ cốc ở Biển Đen.

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Ảnh 1.

Jim McGreevy, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của The Beer Institute cho biết: “Ukraine là một trong năm nước sản xuất lúa mạch hàng đầu trên thế giới, vì vậy các nhà sản xuất bia, đặc biệt là ở cấp độ toàn cầu sẽ phải liên tục cập nhật và theo dõi tình hình nguồn cung như cũng như giá lúa mạch. “

Trong khi hầu hết các nhà sản xuất bia quy mô vừa và nhỏ ở khắp mọi nơi đang tìm cách tăng giá, một số nhà sản xuất bia lớn, chẳng hạn như Molson Coors, được cho là có thể chịu được chi phí cao hơn trong khi vẫn giữ giá. giá như trước khi khủng hoảng.

Paul Johnson, nhà sản xuất bia tại Công ty St. Paul Fish ở Wisconsin (Mỹ) cho rằng, chiến tranh đã đẩy giá hàng hóa và đồ uống, đặc biệt là bia, tại các quán bar.

Điều này cũng giống như người ta từng trả 50 xu cho mỗi lít bia, chẳng bao lâu nữa giá có thể sẽ là một đô la. Nhưng nó cũng xảy ra không có gì là quá điên rồ”, Ông Paul giải thích.

Bia tăng giá “không có gì là quá điên rồ” nhưng lại “đau ví” của dân nhậu

Trước sức ép về giá nguyên liệu, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này trong nước đang gặp khó cả về nguồn cung và giá đầu vào, nhiều loại bia liên tục tăng giá.

Cuối tháng 3, Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco) – công ty sở hữu các thương hiệu bia hơi Hà Nội, bia hơi Hà Nội, Trúc Bạch … thông báo điều chỉnh giá các loại bia tươi từ ngày 10/4. Cụ thể, bia hơi loại 30, 50 lít tăng 1.001 đồng / lít; Bia keg loại 2 lít tăng 4.117 đồng / lít; Bia hơi loại 1 lít (loại 6 chai) tăng 7.062 đồng / lít.

Trước đó, ngày 1/1, doanh nghiệp này thông báo tăng giá thêm từ 616-1.110 đồng / lít.

Theo Zing, Habeco cho biết dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, xung đột Nga – Ukraine khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Giá nguyên vật liệu đầu vào tăng liên tục trong 3 tháng đầu năm như: vỏ lon tăng 30 – 40%, nắp chai tăng 35%, hộp giấy tăng 15% … và dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Thực tế, không chỉ Habeco mà nhiều doanh nghiệp sản xuất bia cũng phải đồng loạt tăng giá bán trước áp lực tăng giá nguyên liệu đầu vào. Ngày 4/2, Công ty sản xuất bia Carlsberg (Đan Mạch) cho biết sẽ tăng giá bia vào năm 2022.

Ghi nhận tại một số siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội, giá nhiều loại bia tăng vài chục nghìn đồng / thùng so với thời điểm cuối năm 2021.

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Ảnh 2.

Bia Hà Nội bán tại Aeon đã tăng lên 309 nghìn đồng / thùng

Tham khảo trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee,… giá 1 thùng bia Hà Nội như trên dao động trên dưới 300 nghìn đồng / thùng.

Ngay trong đêm giao thừa 2022, BigC cũng bán Heineken Sleek với giá 392 nghìn đồng / hộp 24 lon

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Ảnh 3.

Bây giờ giá hơn 400 nghìn đồng / thùng.

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Ảnh 4.

Trang web Bách Hóa Xanh

Các loại bia khác được niêm yết tại Bách Hóa Xanh

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Ảnh 5.

Hình ảnh trên website Bách Hóa Xanh

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Ảnh 6.

Hình ảnh trên website Bách Hóa Xanh

Giá thành sản xuất của hai ông lớn SABECO và HABECO của Việt Nam như thế nào?

Tại thị trường Việt Nam, Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco) là hai doanh nghiệp nội có thị phần bia lớn nhất, sở hữu nhiều thương hiệu bia lớn nhất thế giới. Các thương hiệu bia nổi tiếng trong nước như Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn, Bia Trúc Bạch.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán công bố các năm, tỷ lệ chi phí / doanh thu (thuần) của Sabeco luôn thấp hơn Habeco. Chênh lệch chi phí sản xuất qua các năm dao động từ 1% – 3%, tuy nhiên, bắt đầu nới rộng khoảng cách từ năm 2020 và kết thúc vào năm 2021, mức chênh lệch giữa tỷ lệ này của hai công ty thậm chí còn tăng lên. đến 9%.

Điều này cho thấy, với hơn 100 đồng doanh thu, giá thành sản xuất của Habeco cao hơn Sabeco 9 đồng.

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Ảnh 7.

Tổng hợp số liệu từ báo cáo tài chính đã kiểm toán của doanh nghiệp các năm

Có thể thấy, sau khi đạt đỉnh năm 2018, Sabeco đã “kéo” giá thành sản xuất / đơn vị sản phẩm xuống, cụ thể tỷ lệ giá vốn / doanh thu giảm xuống lần lượt là 71%, 66%. và 67% trong 3 năm tiếp theo.

Không phải do “ngẫu nhiên” hay “may rủi” mà thực tế Sabeco đã áp dụng nhiều biện pháp để giảm giá thành sản phẩm. Chẳng hạn, năm 2020, dù rượu bia gặp khó khăn, sản lượng tiêu thụ giảm rõ rệt nhưng doanh nghiệp này đã có những nỗ lực ngoạn mục để giảm giá thành sản phẩm thông qua các cách:

Người đầu tiêntăng cường công tác quản lý Nguyên vật liệu, cụ thể:

Lập kế hoạch cung cấp và thực hiện dự phòng mua nguyên vật liệu đầu vào để đảm bảo sản xuất được liên tục.

Cân đối và kiểm soát chặt chẽ lượng bia sản xuất hàng ngày, hàng tuần.

Hợp tác chặt chẽ với các công ty thương mại, nhà vận tải và công ty hậu cần để đáp ứng các thông báo về “đơn đặt hàng hàng tuần” và hạn chế tồn kho bia tại các nhà máy bia.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của SABECO để đảm bảo chất lượng sản phẩm, hạn chế sản phẩm lỗi bán ra thị trường.

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Ảnh 8.

Nhờ các biện pháp khắc nghiệt, tỷ lệ nguyên liệu đầu vào và bao bì được sử dụng trong năm 2020 thấp hơn đáng kể so với năm 2019. Nguồn: BC thường niên năm 2020 của Sabeco

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Ảnh 9.

Thứ hai, tiết kiệm điện trong sản xuất thông qua các biện pháp cụ thể như: Bảo trì, nâng cấp máy móc, công nghệ, cơ sở hạ tầng để tiết kiệm năng lượng; Giảm tốc độ bay hơi ở nồi đun sôi; Tận dụng phần dịch đường loãng từ quá trình lọc và thu hồi, cặn hoa trong nồi lắng xoáy …

Hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm; Sử dụng bộ trao đổi nhiệt để làm mát nước trước khi cấp vào bơm chân không; Sử dụng lò hơi BIOMASS sử dụng nhiên liệu từ thực vật (trấu, mùn cưa, vỏ, lá hạt điều); Đầu tư vào hệ thống điện mặt trời …

Ngoài điện, nước cũng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất bia, Sabeco đã triển khai thu hồi và tái sử dụng nước rửa nồi tại nhà máy bia; thu hồi và tái sử dụng nước nóng để khử trùng đường ống; tái sử dụng nước thải và nước nóng dư thừa từ các hệ thống tiết kiệm năng lượng; sử dụng bơm nhiệt để hạn chế xả nước ở máy tiệt trùng; Thu thập tất cả nước ngưng và đưa nó trở lại lò hơi.

Kết quả tiêu thụ điện, nước năm 2020 chỉ tăng nhẹ so với năm 2019

Giải mã câu chuyện BIA tăng giá: Lon, nắp chai tăng chóng mặt và điều quan trọng nhất ở Ukraine!  - Hình 10.

Nguồn: BC thường niên năm 2020 của Sabeco

Nhờ tiết giảm chi phí sản xuất trên một đơn vị sản phẩm bán ra nên năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn về bán hàng do ảnh hưởng của Covid và Nghị định 100, doanh thu của Sabeco giảm 24% so với năm 2019 nhưng lợi nhuận gộp chỉ giảm 12% và ròng lãi từ hoạt động kinh doanh giảm dưới 600 tỷ đồng, tương ứng gần 9% so với năm 2019.

Với hy vọng đối mặt với “làn sóng” tăng giá nguyên liệu, các doanh nghiệp sẽ không ngừng nỗ lực tìm cách tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm tiêu thụ, .. để giữ được mức giá “ớn lạnh” như thị hiếu. loại bia mà họ đã sử dụng để quảng cáo.

https://cafebiz.vn/giai-ma-cho-dan-nhau-chuyen-bia-tang-gia-vo-lon-tang-40-nap-chai-tang-35-hop-giay-tang-15- important-in-house-lua-mach-in-court-much-o-ukraine-20220415111445162.chn