[Mới] Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hoạt động Thương mại điện tử tại Quảng Ninh

Ngày 29/4/2022, tại Cung Quy hoạch và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội nghị kết nối, hỗ trợ hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thương mại, dịch vụ tham gia hoạt động thương mại điện tử tại Quảng Ninh ”.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Hè 2022 diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5/2022.

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Hiền – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các sàn thương mại điện tử trong nước, các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã và cá nhân tham gia hoạt động tại hội chợ…

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Các giải pháp mới và hiệu quả trong việc thúc đẩy tiêu dùng nông nghiệp

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên toàn cầu và Việt Nam. Nhiều địa phương gặp khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa, dẫn đến đứt gãy, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, phân phối và xuất khẩu nông sản. sản phẩm của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho rằng, trong bối cảnh đó, thị trường đòi hỏi những thay đổi để thích ứng với tình hình. Mới. Và từ đó, mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến ngay cả đối với các mặt hàng như nông sản, thực phẩm chế biến… thì việc phân phối, tiêu thụ hàng hóa qua kênh thương mại điện tử được coi là một trong những giải pháp. mới và hiệu quả trong việc xúc tiến tiêu thụ nông sản đặc sản địa phương hoặc các sản phẩm OCOP của địa phương.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát biểu tại Hội nghị
Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát biểu tại Hội nghị.

Ông Đặng Hoàng Hải nhấn mạnh, sự đóng góp của đại diện các nền tảng thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như Tiki, Lazada, Voso, Postmart… và các đối tác như VPBank, Visa hay Icheck… đã hỗ trợ tối đa. để các doanh nghiệp địa phương hỗ trợ phân phối sản phẩm trên sàn cũng như các giải pháp hỗ trợ tài chính số, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số; phát triển công nghệ và thúc đẩy phân phối sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội khai thác tốt các chính sách hỗ trợ của Bộ Công Thương, các nền tảng thương mại điện tử, đơn vị vận chuyển cũng như các đối tác trung gian thanh toán…

Ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

Tại Hội nghị, đại diện các sàn thương mại điện tử uy tín tại Việt Nam và các đối tác đã chia sẻ, thảo luận về các giải pháp giúp doanh nghiệp nội phân phối sản phẩm trên sàn cũng như các giải pháp khác. hỗ trợ tài chính số, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số; khai thác tốt các chính sách hỗ trợ của Bộ Công Thương, của các sàn thương mại điện tử, đơn vị vận chuyển, trung gian thanh toán… cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh. nông đặc sản, sản phẩm OCOP … trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Quảng Ninh cũng như doanh nghiệp các tỉnh, thành khác tiếp cận với các phương thức phân phối, phương thức thanh toán, logistics hiện đại khi ứng dụng các giải pháp công nghệ. số để tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. Các nền tảng thương mại điện tử và các đối tác sẽ giới thiệu các giải pháp và chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương trong việc thúc đẩy bán hàng trên thương mại điện tử và ứng dụng các giải pháp tài chính kỹ thuật số.

Thương mại điện tử đang dần trở thành một phương thức kinh doanh phổ biến, ngày càng được nhiều doanh nghiệp và người dân biết đến. Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết, để thúc đẩy thương mại điện tử phát triển, hàng năm, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch phát triển thương mại điện tử với nhiều các giải pháp. Đặc biệt, nhằm thích ứng tốt với xu thế và thời đại, tạo môi trường kinh doanh trực tuyến lành mạnh, thuận lợi, từng bước đưa hoạt động thương mại điện tử của tỉnh hội nhập với trong nước và quốc tế trong những năm tới. Trong năm 2022, Sở Công Thương Quảng Ninh sẽ cập nhật, nâng cấp Sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh trên mạng thành Sàn thương mại điện tử OCOP Quảng Ninh. Ngoài việc hỗ trợ thương nhân, tổ chức, cá nhân giới thiệu, mua bán sản phẩm OCOP Quảng Ninh trên sàn, Sàn thương mại điện tử OCOP Quảng Ninh còn là kênh cung cấp các sản phẩm OCOP chính hãng đến tận tay khách hàng.

Triển khai nhiều chương trình ưu đãi

Tại Hội nghị, đại diện sàn thương mại điện tử Lazada đã chia sẻ về các gói hỗ trợ cũng như nhiều phần thưởng hấp dẫn dành cho người bán hàng mới như: khóa đào tạo kỹ năng kinh doanh trực tuyến, hỗ trợ miễn phí chuyên biệt trong 90 ngày đầu tiên, miễn phí đăng sản phẩm, miễn phí trang trí gian hàng và miễn phí tham gia chương trình Free Ship Max … hoặc cơ hội bốc thăm trúng thưởng 100 triệu đồng tiền mặt, máy tính Macbook Air …

“Trong thời gian tới, Lazada sẽ tiếp tục tích cực hợp tác với các cơ quan, ban ngành, địa phương, hiệp hội để hỗ trợ hơn nữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuyển đổi số và kinh doanh trực tuyến thành công. . Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động khuyến khích tiêu dùng hàng Việt Nam thông qua các chương trình tôn vinh hàng Việt Nam như “Thương hiệu Việt của năm”, “Yêu Việt Nam, dùng hàng Việt Nam”, “Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam”. Việt “với những mã khuyến mãi giảm giá hấp dẫn và chương trình ưu đãi thanh toán không dùng tiền mặt”, – đại diện Lazada khẳng định.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất triển khai việc truy xuất nguồn gốc nông sản, tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần iCheck Nguyễn Văn Chính cho biết: Công ty đã nghiên cứu, xây dựng hệ thống truy xuất tiêu chuẩn quốc gia cho hơn 5 năm. Với hệ thống này, doanh nghiệp có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm thông qua hệ thống giám sát chặt chẽ. Nông sản có tem truy xuất nguồn gốc sẽ dễ dàng đáp ứng điều kiện đầu vào của các chuỗi siêu thị, sàn thương mại điện tử và nâng cao giá trị nhờ chứng minh được chất lượng khác biệt.

“Đến nay, chúng tôi tự hào đã đồng hành, hỗ trợ nhiều tỉnh thành triển khai Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn GS1 TRACE.ICHECK.VN cho nhiều tỉnh thành trên cả nước như tỉnh Hà Giang. , Hà Tĩnh, Yên Bái, Hậu Giang, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) … ”, anh Chính chia sẻ.

Giới thiệu tại Hội thảo giải pháp hỗ trợ tài chính số và chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam, ông Đào Gia Hưng – Phó Giám đốc Khối DNNVV Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, đồng hành cùng OCOP tại Quảng Ninh lần này, ngân hàng đã đưa ra các gói giải pháp tài chính đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại điện tử chính thức. Theo đó, cổng thanh toán trực tuyến Simplify / EcomPay được đánh giá cao về tính phù hợp và tiện ích giúp doanh nghiệp số hóa nền tảng website hòa mình vào dòng chảy thương mại điện tử. Với Simplify / Ecompay, doanh nghiệp có thể thiết lập miễn phí website bán hàng cơ bản, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS và cho phép khách hàng thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ tại thời điểm mua hàng. . Ngoài ra, VPBank còn đột phá với giải pháp cho vay tín chấp với lãi suất ưu đãi giảm tới 4%, dành riêng cho các doanh nghiệp tham gia sự kiện. Giải pháp điều chỉnh phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi áp dụng linh hoạt tài sản thế chấp; Đơn giản hóa tài liệu và số hóa quy trình giải ngân.

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước và phân phối sản phẩm trên nền tảng thương mại điện tử, ông Đỗ Quang Hải, đại diện sàn thương mại điện tử Voso chia sẻ, Voso luôn hướng tới mục tiêu tiên phong trong việc kết nối người tiêu dùng. nông sản, kết nối giao thương giữa thành thị và nông thôn, nâng cao giá trị đặc sản. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc phối hợp với các hộ sản xuất nông nghiệp và các tỉnh đưa tất cả các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP lên nền tảng thương mại điện tử.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu người dùng và tối ưu thời gian giao hàng nhanh chóng, Voso đã ứng dụng các giải pháp công nghệ và hậu cần nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tốt nhất. “Với lợi thế được Viettel Post bảo trợ, cùng mạng lưới chuyển phát rộng khắp: hơn 1.300 bưu cục và 6.000 điểm giao dịch, Voso tự hào là sàn thương mại điện tử mang đến dịch vụ an toàn và uy tín cho khách hàng. nước, kết nối tới 60 triệu người dùng. ” Ông Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm cũng như lợi ích, hiệu quả khi phân phối hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử, bà Cao Hồng Vân – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Newstar chia sẻ, để đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử. Ngoài các buổi tập huấn do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với các sàn thương mại điện tử tổ chức, các doanh nghiệp đã chủ động hoàn thiện bao bì, cải tiến mẫu mã, chinh phục khách hàng trực tuyến. nâng cao chất lượng hình ảnh …

“Thông qua các nền tảng thương mại điện tử, các sản phẩm của Newstar như nước mắm Sá Sùng, muối tôm Sá Sùng… đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong nước và bước đầu có khách hàng quốc tế. thích thú, học hỏi ”, cô Cao Hồng Vân chia sẻ.

Tương tự, ông Lê Đức Anh, đại diện Công ty TNHH TM-DV XNK Quy Hòa chia sẻ, qua các hội chợ OCOP tại Quảng Ninh, sản phẩm trà hoa vàng được du khách và người tiêu dùng trong vùng ưa chuộng. và được biết đến nhiều hơn ngoài tỉnh; Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đã “mở cửa” hợp tác. Đặc biệt, từ khi tham gia bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là sàn thương mại điện tử OCOP Quảng Ninh, chất lượng và bao bì của sản phẩm trà hoa vàng ngày càng được nâng cao, bao bì sản phẩm được làm hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Từ năm 2021, Hội chợ OCOP Quảng Ninh liên kết với các sàn giao dịch thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Việc tiêu thụ sản phẩm không chỉ được kết nối với hệ thống siêu thị, hệ thống phân phối bán lẻ mà còn đưa sản phẩm lên “Cửa hàng trực tuyến Việt Nam” trên các nền tảng thương mại điện tử uy tín như Sendo. Vn; Tiki.vn; Voso.vn; Postmart Lazada.vn, Shopee.vn …

Theo kết quả công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về điểm số PCI. Tỉnh Quảng Ninh giữ vững “địa bàn an toàn – ổn định – phát triển”, thực hiện thành công “mục tiêu kép” với tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 10,28%, đứng thứ hai cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Kinh tế GRDP tăng trưởng và đánh dấu 6 năm liên tục tỉnh Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng hai con số.

Lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khẳng định, Cục sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử và phát triển bán lẻ trực tuyến trong thời đại công nghệ 4.0. Dự kiến ​​trong thời gian tới, thương mại điện tử sẽ là hoạt động được sử dụng và ứng dụng rộng rãi tại Quảng Ninh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phù hợp. với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của địa phương, đồng thời góp phần giúp Quảng Ninh xây dựng thị trường thương mại điện tử lành mạnh, cạnh tranh và bền vững.

Một số hình ảnh tại Hội chợ:

Minh Anh