Mở rộng đường đưa thương hiệu Việt ra thế giới (Mới)

Chia sẻ tại diễn đàn “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022”, PGS.TS. TS Nguyễn Quốc Thịnh, chuyên gia thương hiệu, thành viên Hội đồng chuyên gia Chương trình Thương hiệu Quốc gia cho rằng, thương hiệu quốc gia không bao giờ được đứng riêng lẻ mà phải nằm trong tổng thể tương quan của thương hiệu sản phẩm, nhãn hiệu và sản phẩm. thương hiệu doanh nghiệp và quốc gia.

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU: XÂY DỰNG NIỀM TIN CỦA KHÁCH HÀNG

Là doanh nghiệp nhiều năm liền đạt danh hiệu thương hiệu quốc gia, ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Sunhouse chia sẻ, khi khởi nghiệp, ông không có khái niệm gì về thương hiệu. Lúc đó anh chỉ nghĩ đất nước thiếu gì thì nhập, nhập thương hiệu của mình. Khi hàng nhập khẩu phải chịu thuế suất rất cao, lên tới 40%, lúc đó anh nghĩ: tại sao mình không sản xuất, nếu có thì sản xuất như thế nào?

Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên như lao động giá rẻ và đây là điều đã thúc đẩy ông Phú bắt tay vào sản xuất. Lô hàng đầu tiên được sản xuất và rất khó bán ngay cả đồ gia dụng như xoong nồi… Sản phẩm có mẫu mã giống hàng nhập khẩu, được sản xuất trên dây chuyền máy móc cũng nhập khẩu từ Hàn Quốc. giá bán thậm chí rẻ hơn 10% so với xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc… nhưng rất khó bán.

Sau một thời gian loay hoay tìm hiểu, anh Phú nhận ra điểm khác biệt của sản phẩm chính là niềm tin của người tiêu dùng. Tuy bề ngoài giống nhau nhưng người tiêu dùng e ngại chất lượng có giống nhau hay không. “Trong khi họ dùng sản phẩm này 10 năm rồi, quen hàng hiệu đắt hơn họ vẫn mua. Vì vậy, họ nên sử dụng những sản phẩm quen thuộc hơn là thử những sản phẩm mới ”, ông Phú nói.

Đây cũng là khái niệm đầu tiên về thương hiệu mà anh Phú nhận ra từ khi bắt tay vào sản xuất. Vì vậy, thay vì giảm giá 10%, Sunhouse đã phải điều chỉnh kỹ thuật, giảm 50%… Đến lúc đó, sản phẩm mới có tín hiệu bán, thậm chí chấp nhận lỗ ban đầu.

Do đó, ông Phú đúc kết, làm thương hiệu không phải là việc người tiêu dùng mua đột ngột mà là tổng hợp nhiều nỗ lực và hành động của doanh nghiệp tạo ra sản phẩm, nhằm thể hiện lợi ích của sản phẩm. cho người dùng. Người dùng phải cảm thấy sản phẩm đó có nhiều lợi ích hơn các sản phẩm cạnh tranh khác, từ đó thuyết phục được người dùng. Sau 20 năm, sản phẩm của Sunhouse đã bỏ xa nhiều đối thủ. Giá bán của Sunhouse so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường dù đắt hơn các sản phẩm khác từ 5-10% nhưng vẫn được người dùng tin tưởng.

Tuy nhiên, ông Phú cho rằng không thể lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để thu lợi bất chính. Khi đã có lòng tin, phải không ngừng vun đắp, nâng cao tổng lợi ích mà người tiêu dùng nhận được so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường thì thương hiệu mới bền vững và phát triển.

TĂNG ĐỘ BỀN VỮNG CHO THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM BÊN NGOÀI

Đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới không phải dễ, nhưng sức mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chính là cầu nối đưa thương hiệu quốc gia Việt Nam ra thế giới.

Hoàng Mạnh Huệ, Chủ tịch Liên hiệp các Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại châu Âu cho rằng, với gần 5 triệu Việt kiều đang sinh sống tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đây là điều kiện thuận lợi để hàng Việt Nam thâm nhập. vào thị trường nước ngoài. Đây là nguồn lực lớn và tiềm năng về nhiều mặt, trong đó có việc quảng bá, đưa hàng hóa sang thị trường các nước. Tại châu Âu, cộng đồng người Việt Nam có thể đưa hàng hóa và quảng bá thương hiệu Việt Nam bằng cách trực tiếp kinh doanh hàng hóa Việt Nam tại các quốc gia này. 80% người Việt Nam kinh doanh tại Đông Âu thông qua việc nhập khẩu trực tiếp hàng Việt Nam vào EU, phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng hoặc vào hệ thống cung ứng của các doanh nghiệp nước sở tại.

Hơn nữa, người Việt Nam ở nước ngoài còn là nguồn thông tin quý giá đối với các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được thị trường nước ngoài. Những thông tin về thị trường, thị hiếu, thuần phong mỹ tục, luật kinh doanh đều đòi hỏi những người muốn vào thị trường đó phải nắm rất rõ. Do đó, người Việt Nam ở nước ngoài có thể là nguồn cung cấp hàng hóa cho các nhà sản xuất trong nước để đáp ứng các tiêu chí vào thị trường EU.

Ngoài ra, chúng ta có thể quảng bá, đưa hàng hóa thương hiệu Việt Nam vào EU thông qua hệ thống trung tâm thương mại của người Việt Nam. “Chúng tôi rất tự hào trong thời gian qua đã xây dựng được các trung tâm thương mại do người Việt Nam làm chủ rất quy mô với vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD, như ở Ba Lan (4-5 trung tâm), Trung Quốc, v.v. Séc (trung tâm thương mại và chợ), Đức… Đây là nơi bán buôn, bán lẻ mà còn là địa điểm lý tưởng để xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước sở tại.

Hoặc chúng ta có thể quảng bá thương hiệu Việt Nam thông qua các doanh nghiệp Việt Nam thành công ở nước ngoài. “Dù là doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng chúng tôi có những thương hiệu rất đáng tự hào như quần áo thể thao cao cấp tại CH. Cộng hòa Séc được định giá 400-500 triệu USD, tại Ba Lan có thương hiệu nhập khẩu nông thủy sản – chủ sở hữu là người Việt Nam lọt top 100 người giàu nhất Ba Lan. Chúng ta có những trang thương mại điện tử trị giá 40-50 triệu USD… Chúng ta có thể sử dụng và đưa hàng Việt Nam qua EU trở thành những thương hiệu đó ”, ông Huệ nói.

Các doanh nghiệp Việt kiều thành công có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều chuỗi cung ứng và mối quan hệ với các thương hiệu khác của nước sở tại. Các thương hiệu Việt Nam đi theo hướng này rất tốt. Cũng thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa tại EU của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, các thương hiệu Việt Nam có cơ hội giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc và các sản phẩm truyền thống tiềm năng của Việt Nam. Khi đó, chúng ta có thể đưa thương hiệu Việt Nam đến với người tiêu dùng EU dễ dàng hơn.

Bên cạnh thế mạnh là người Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp có thương hiệu quốc gia cũng dễ dàng tạo dựng hình ảnh và niềm tin đối với người tiêu dùng. Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương, chúng ta cần tạo môi trường, cơ chế, chính sách để giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu của chương trình thương hiệu quốc gia.

Ông Phú cam kết, Bộ Công Thương sẽ đứng ra kết nối, kéo các doanh nghiệp có sản phẩm mang thương hiệu quốc gia lại với nhau, kéo các chuyên gia thương hiệu lại với nhau… nhằm tạo ra một hệ sinh thái để thực hiện mục tiêu. của Chương trình Thương hiệu Quốc gia trong thời gian sắp tới.