Huawei rớt khỏi top 25 nhà sản xuất chip hàng đầu (Mới)

Doanh thu năm 2021 của HiSilicon, bộ phận bán dẫn của Huawei, giảm mạnh và không còn nằm trong top 25 công ty sản xuất chip lớn nhất.

“Doanh thu của HiSilicon giảm 81%, từ 8,2 tỷ USD năm 2020 xuống 1,5 tỷ USD năm 2021”, Andrew Norwood, phó chủ tịch nghiên cứu tại Gartner, cho biết trong báo cáo ngày 16/4. “Đây là kết quả của các lệnh cấm áp dụng đối với công ty mẹ Huawei.”

Hoạt động kinh doanh chip của Huawei nhanh chóng đi xuống sau lệnh cấm của Mỹ.  Ảnh: Huawei

Hoạt động kinh doanh chip của Huawei nhanh chóng đi xuống sau lệnh cấm của Mỹ. Hình ảnh: Huawei

Theo Norwood, kết quả mới nhất đánh dấu một “sự thay đổi đáng kể” trong bảng xếp hạng các nhà cung cấp chất bán dẫn toàn cầu kể từ tháng 5 năm 2019 khi Huawei được đưa vào danh sách pháp nhân của Mỹ. Năm 2020, HiSilicon vẫn nằm trong số những công ty chip hàng đầu.

Việc HiSilicon rớt khỏi top 25 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngành bán dẫn Trung Quốc. Theo Gartner, thị phần bán dẫn tổng thể của nước này trên toàn cầu đã giảm từ 6,7% vào năm 2020 xuống còn 6,5% vào năm ngoái.

Kết quả tài chính công bố cuối tháng 3 cho thấy, doanh thu năm 2021 của Huawei giảm 29% xuống 636,8 tỷ NDT (99,8 tỷ USD), nhưng lợi nhuận tăng 76% lên 113,7 tỷ NDT. tiền tệ (17,8 tỷ USD). Doanh thu của công ty chủ yếu từ các hoạt động cốt lõi như 5G, năng lượng tái tạo …

HiSilicon chịu trách nhiệm thiết kế các chip Kirin, Gigahome, Kunpeng, Balong và Ascend được Huawei sử dụng trong các sản phẩm điện tử của mình. Tương tự như các công ty khác như Apple, công ty chỉ làm thiết kế, còn việc sản xuất sẽ do các đơn vị khác, chủ yếu là TSMC thực hiện. Tuy nhiên, do lệnh trừng phạt của Mỹ, HiSilicon không còn có thể hợp tác với các xưởng đúc chip lớn vì tất cả đều phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ ở một mức độ nhất định.

Huawei vẫn chưa sa thải bất kỳ nhân viên nào của HiSilicon sau gần 3 năm bị Mỹ cấm vận, nhưng những nhân viên này hiện đang nhận được sự quan tâm lớn từ các công ty thiết kế chip khác. Dựa theo SCMPmột số người được cho là đã từ chức để làm việc tại Zeku, đơn vị thiết kế chip của Oppo.

Về thị phần chip vào năm 2021, dữ liệu của Gartner cho thấy Samsung đã giành lại vị trí dẫn đầu từ tay Intel. Năm ngoái, doanh thu của công ty Hàn Quốc đạt 73,2 tỷ USD, chiếm 12,3% thị phần toàn cầu, trong khi công ty chip của Mỹ đứng thứ hai với 72,5 tỷ USD, chiếm 12,2% thị phần. .

Như Phúc (dựa theo SCMP)