Gia Lai kêu gọi xúc tiến đầu tư, tìm đầu ra cho sản phẩm chủ lực (Mới)

(TBTCO) – Ngày 16/4, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện diễn ra trong tuần lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932 – 24/5/2022). Sự kiện cũng kết nối từ điểm cầu từ Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh với một số điểm tại Nhật Bản.

Gia Lai kêu gọi xúc tiến đầu tư, tìm đầu ra cho các sản phẩm chủ lực

Lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành tại buổi họp báo công bố sự kiện. Ảnh: Nhà ở

Rất nhiều tiềm năng để phát triển

Là vùng có diện tích lớn thứ hai cả nước, có nhiều tiềm năng phát triển thành vùng nguyên liệu lớn cho công nghiệp chế biến như: rau, quả, cao su, cà phê, chè, mía đường, dược liệu, trồng trọt. nuôi trồng thủy sản… với nguồn năng lượng gió dồi dào nhất Tây Nguyên, Gia Lai cũng là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo mới. Cùng với đó, tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh xúc tiến đầu tư như quảng bá tiềm năng, mang lại cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết, Tuần lễ diễn ra từ ngày 19/5 đến 24/5 là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển. của một tỉnh Tây Nguyên. Trong khuôn khổ tuần lễ, tại thành phố Pleiku sẽ diễn ra nhiều hoạt động nổi bật. Tỉnh sẽ có diễn đàn “Kết nối nông nghiệp giữa các tỉnh Tây Nguyên”, qua đó, kết nối sản xuất, tiêu thụ và có chiến lược quảng bá sản phẩm nông nghiệp Gia Lai, nhất là tỉnh có lợi thế về đất đai. , các sản phẩm nông nghiệp, định hướng phát triển rừng, cây dược liệu, hoa, rau và cây ăn quả, các sản phẩm truyền thống như cà phê, hồ tiêu.

“Đồng thời, chúng tôi cũng rất quan tâm đến sản phẩm OCOP – chương trình mỗi xã phường một sản phẩm để tìm đầu ra cho sản phẩm này. Chúng tôi thống nhất tổ chức hội chợ quy mô toàn quốc để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các tỉnh Tây Nguyên cũng như Duyên hải miền Trung. Đồng thời tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Gia Lai, công bố các dự án quan trọng mời gọi đầu tư vào tỉnh. Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết.

Theo ông Trần Ngọc Nhung – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, điểm nổi bật của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng là khu vực hành lang đa dạng sinh học duy trì tính toàn vẹn của thế giới. . tính toàn vẹn và tổng thể của các hệ sinh thái nhiệt đới còn lại của Tây Nguyên, sở hữu vẻ đẹp nguyên sinh và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

Trong khi đó, cụm di tích Tây Sơn Thượng đạo là nơi đánh dấu sự khởi đầu của cuộc khởi nghĩa nông dân do ba anh em Tây Sơn lãnh đạo vào cuối thế kỷ 18; Đầu năm 2022, quần thể di tích này được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đặc biệt, công tác khai quật khảo cổ học tại di tích Rộc Tưng – Gò Đá, thị xã An Khê đã được thực hiện trong 5 năm qua với sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Kết quả khai quật đã phát hiện nhiều hiện vật có giá trị, rất quan trọng, là bằng chứng sinh động về văn hóa của cư dân thời kỳ đồ đá cũ cách đây khoảng 800.000 năm trên đất Gia Lai và cũng là mốc mở đầu của thời kỳ cổ đại. Lịch sử việt nam. Những phát hiện về kỹ nghệ đồ đá cũ ở An Khê đã làm thay đổi nhận thức của tổ tiên loài người.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái động thực vật phong phú, đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên ở cao nguyên Kon Hà Nừng – nơi vừa được UNESCO chính thức công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới rộng hơn 65.000 ha. Ngoài ra, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã công nhận “Phở khô Gia Lai” nằm trong Top 100 đặc sản Việt Nam và “Mật ong rừng Gia Lai” là một trong Top 100 đặc sản Việt Nam.

Khai thông dòng chảy kinh tế từ văn hóa du lịch

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Trần Ngọc Nhung cho biết, với những lợi thế vượt trội về thiên nhiên, văn hóa của hai dân tộc chiếm đa số ở Gia Lai là Jrai và Bahnar thực sự là độc nhất. trong đó có Không gian văn hóa cồng chiêng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, với nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, kết hợp chuỗi các di tích lịch sử đã tạo nên thế mạnh riêng để Gia Lai phát triển các loại hình hấp dẫn. du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa – lịch sử và du lịch cộng đồng.

“Gia Lai là một trong những tỉnh Tây Nguyên có di sản văn hóa và thiên nhiên rất đặc trưng. Nhiều địa điểm du lịch rất đẹp và hấp dẫn. Như thác 50 hay còn gọi là hang Én, tuy có đường vào nhưng đường đi rất khó khăn. Ngoài ra, có nhiều điểm đến hấp dẫn, tuy giá trị du lịch lớn nhưng nhiều năm qua, việc đầu tư cho việc này còn hạn chế ”- ông Nhung chia sẻ.

Hiện nay, sản xuất trồng trọt là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Gia Lai với nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực có giá trị kinh tế như cà phê, hồ tiêu, cao su, mật ong, dược liệu … Những ngành nghề được tỉnh Gia Lai ưu tiên hỗ trợ đầu tư: sản xuất các sản phẩm từ cao su , chế biến cà phê bột và cà phê hòa tan, chế biến các sản phẩm từ hạt tiêu; đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp, đầu tư xây dựng và khai thác các khu du lịch sinh thái có quy mô từ 20 ha trở lên …

Về dự án đường cao tốc sẽ hình thành trong tương lai, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế thông tin: Tỉnh Gia Lai có hai hệ thống đường cao tốc, một là đường cao tốc Đông Tây nối từ Gia Lai đi Quy Nhơn và đường cao tốc Bắc – Nam đi Tây từ Kontum đi Pleiku qua Đắk Lắk … Để đẩy nhanh tiến độ, Gia Lai cũng đề xuất kêu gọi đầu tư đường thủy. bên ngoài hệ thống này.

Qua 90 năm hình thành và phát triển, tỉnh Gia Lai đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực đời sống, xã hội và có nhiều tiềm năng phát triển nhanh, mạnh trong thời gian tới. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra 4 nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch, nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực của vùng Tây Nguyên.