Chìa khoá gia tăng giá trị doanh nghiệp và sản phẩm (Mới)


BNEWSBên cạnh sự gia tăng về số lượng, tỷ trọng gia tăng giá trị của các doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia Việt Nam trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam cũng tăng lên đáng kể.

Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ phát huy vượt bậc giá trị thương hiệu quốc gia cùng với những kết quả kinh tế, xã hội đã đạt được, khẳng định uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Đồng thời thể hiện sự chủ động và tầm vóc của Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã nhấn mạnh thông tin này tại Lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022 và Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022 với chủ đề “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam – Nâng tầm, bay xa” do Cục Xúc tiến Thương mại tổ chức – Bộ Công Thương và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các đối tác trong nước, quốc tế ngày 20/4 tại Hà Nội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Diễn đàn là một trong những sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ diễn ra từ 18/4 đến 24/4 nhằm chào mừng Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 cũng như tăng cường nhận biết các thương hiệu quốc tế. tham gia vào Việt Nam và quảng bá sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam được Chính phủ công nhận.

Trong ba năm trở lại đây, giá trị xếp hạng của thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh theo báo cáo đánh giá từ Brand Finance – tập đoàn hàng đầu thế giới về đánh giá thương hiệu quốc tế. đất nước, nhờ những nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.

Một báo cáo từ Brance Finance cho thấy, năm 2021, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam sẽ tăng 21,6% so với năm 2020, lên 388 tỷ USD và vẫn duy trì vị trí thứ 33 trên thế giới trong thời kỳ đại dịch COVID-19. sự kiện vô cùng phức tạp.

Trong bối cảnh Việt Nam hiện là 1 trong 10 nền kinh tế có độ mở thị trường lớn nhất thế giới, tỷ trọng xuất nhập khẩu trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) liên tục tăng qua các năm.

Đây là bệ phóng rất lớn để tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, với sự hỗ trợ của Chương trình Thương hiệu, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được vai trò quan trọng của thương hiệu là chìa khóa gia tăng giá trị cho sản phẩm. như giá trị kinh doanh.

Minh chứng là nhiều thương hiệu Việt đã tạo được tiếng vang trên thị trường khu vực và quốc tế. Trong Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia tăng qua từng năm từ 28% năm 2018 lên 34% năm 2021.

Đặc biệt, trong Top 10 thương hiệu giá trị lớn nhất Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia tăng mạnh từ 20% năm 2018 lên 60% năm 2021.

Bên cạnh sự gia tăng về số lượng, tỷ trọng gia tăng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam theo đánh giá của Brand Finance cũng tăng đáng kể, từ 21,9% năm 2018 lên gần 68% năm 2021.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiếu cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, ngoại giao vì sự phát triển; phối hợp với Bộ Công Thương, các địa phương, cơ quan trong nước đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang các thị trường đang phục hồi mạnh nhằm tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Tại Diễn đàn, bà Lindsey M.Bier Marshall, Giáo sư Trường Kinh doanh, Đại học Nam California, Hoa Kỳ cho rằng việc “tiếp cận từ góc độ quốc tế” đã giúp các doanh nghiệp nhận thức được mối quan hệ chặt chẽ giữa Thương mại và Thương mại. thương hiệu quốc gia và sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp trong việc phát triển và nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp.

Vì vậy, khi doanh nghiệp có sản phẩm có thương hiệu uy tín thì thương hiệu của doanh nghiệp đó cũng sẽ được nâng cao và khi quốc gia có nhiều doanh nghiệp có thương hiệu mạnh sẽ là nền tảng quan trọng để nâng cao thương hiệu. của một quốc gia.

Còn bà Trần Tuệ Trí, Phó Giám đốc Thương hiệu Toàn cầu Unilever đưa ra một số đề xuất nhằm nâng cao hơn nữa thương hiệu quốc gia Việt Nam toàn diện; trong đó, nâng cao chất lượng cuộc sống – giáo dục và y tế, nâng cao tính bền vững, phục hồi du lịch sau COVID-19 và xây dựng thương hiệu Việt trên toàn cầu.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức, việc xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết để nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực.

Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022 đã có phiên thảo luận giữa doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia Việt Nam và quốc tế.

Điều này nhằm làm rõ những ý tưởng để cộng đồng doanh nghiệp áp dụng trong câu chuyện xây dựng và phát triển thương hiệu, đặc biệt là quảng bá thương hiệu thông qua hệ thống ở nước ngoài và mạng lưới trung tâm thương mại do người nước ngoài điều hành. Việt kiều thạc sĩ.

Cũng tại buổi tọa đàm, việc tận dụng lợi thế của thương hiệu quốc gia trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp cũng tiếp tục được quan tâm, chia sẻ nhiều hơn.

Từ đó, thông qua buổi tọa đàm, có những đề xuất, kiến ​​nghị đối với các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm giúp các doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu ngày càng hiệu quả, chắp cánh cho thương hiệu Việt. Nam bay cao hơn, xa hơn trên bản đồ thương hiệu thế giới.