Cần có tiêu chí cho sản phẩm ‘sạch’ của nghệ sĩ? (Mới)

MV của Sơn Tùng M-TP: Cần tiêu chí về sản phẩm 'sạch' của nghệ sĩ?  - 1.  tấm ảnh

Sơn Tùng M-TP đang nhận “gạch đá” từ cộng đồng sau khi ra mắt MV Không có ai cả

MV Không có ai cả của Sơn Tùng-TP, chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi ra mắt đã thu hút vài triệu lượt xem, dẫn đầu Top trending YouTube và cũng nhận về rất nhiều ý kiến ​​trái chiều. Hầu như cộng đồng mạng đều chỉ trích giọng ca gốc Thái Bình cổ xúy cho những hành động tiêu cực, đặc biệt ở đoạn cuối MV, nhân vật này đã nhảy lầu tự tử gây “sốc” cho khán giả. Trước bối cảnh gần đây có không ít trường hợp teen chọn kết cục như vậy, các chuyên gia xã hội học, tâm lý học cho rằng MV của Sơn Tùng M-TP ẩn chứa những hiểm họa khôn lường, gây ảnh hưởng tâm lý. tiêu cực đến giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, những người hâm mộ anh, những người chưa hoàn toàn suy nghĩ thấu đáo khi xem MV này. Chưa kể Sơn Tùng M-TP là người của công chúng, có lượng fan “khủng” và phần lớn là giới trẻ, mỗi thông điệp, hình ảnh, sản phẩm mà nam ca sĩ này đưa ra đều “kích hoạt” lượng ý tưởng không hề nhỏ. suy nghĩ và hành vi của giới trẻ.

Hiện Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã mời ông Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP) lên làm việc và cung cấp thông tin liên quan đến MV này. Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc xử lý tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình Không có ai cả trên môi trường mạng.

MV của Sơn Tùng M-TP: Cần tiêu chí về sản phẩm 'sạch' của nghệ sĩ?  - 2.  tấm ảnh

Đoạn kết MV của Sơn Tùng M-TP bị cho là gây ảnh hưởng không tốt đến giới trẻ

Thực tế, lâu nay, phim “băng đảng mạng” tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội, MV có ca từ và hình ảnh phản cảm vẫn nhan nhản, nhiều người lên tiếng cảnh báo, chỉ trích nhưng “đâu vẫn vào đấy”. vào đó ”.

\N

Cũng cần nói thêm rằng ngày 13/12/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ. Nó cũng đề cập đến quy tắc yêu cầu các nghệ sĩ không được sáng tác, phổ biến, lưu hành hoặc biểu diễn các tác phẩm có nội dung không phù hợp với các giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc. ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội và mỹ quan. Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chia sẻ: “Để tự tin vào bộ môn nghệ thuật trong sáng và dùng nó để chinh phục khán giả là cả một chặng đường dài học tập và rèn luyện. Trong nhịp sống gấp gáp và bao quanh bởi mạng xã hội, ít ai đủ kiên nhẫn. Hệ quả là nghệ thuật cứ trượt dài theo từng cơn lốc của thời đại mạng xã hội. Khi “nghệ sĩ” sinh ra trong bối cảnh như vậy, khó có thể trông đợi trách nhiệm công khai từ họ ”.

Thực ra mỗi nghệ sĩ hay bất kỳ ai trong chúng ta đều có quyền lên tiếng trước những vấn đề tích cực và tiêu cực. Nhưng nghệ sĩ sẽ truyền tải ảnh hưởng rộng hơn, sâu hơn vì họ là người của công chúng. Vì vậy, trách nhiệm cộng đồng của họ cũng phải được đặt lên cao hơn. Ca sĩ Phạm Thu Hà thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Nghệ sĩ nào cũng có quyền nói lên quan điểm của mình về hiện thực xã hội, dù đó là mặt tích cực hay tiêu cực. Tuy nhiên, để có thể ra mắt công chúng và được đón nhận thì đó phải là những sản phẩm có nội dung, hình ảnh phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa, lịch sử cũng như thông điệp mang lại năng lượng tích cực cho khán giả. , thì nó thực sự là một sản phẩm chất lượng cả về âm thanh và hình ảnh “.

Nhưng trước khi trông chờ vào tinh thần trách nhiệm cộng đồng của người nghệ sĩ, chúng ta không nên đặt ra tiêu chí cho sản phẩm nghệ thuật “sạch” và có chế tài riêng? Một vài bình luận của độc giả đưa ra sau khi MV của Sơn Tùng M-TP được tung ra và gây phản đối: “MV xuyên tạc suy nghĩ tiêu cực của giới trẻ hiện nay. Tôi nghĩ vụ việc này cần được xử lý nghiêm, đây coi như vụ việc điển hình vậy chúng ta không còn thấy những sản phẩm tương tự trong tương lai ”;“ Nếu bạn không thể là người nổi tiếng, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Càng nổi tiếng, họ càng phải cẩn thận trước từng sản phẩm, từng chi tiết rất nhỏ trong sản phẩm ”;“ Đề nghị các cơ quan chức năng xử lý mạnh tay, nếu cần thì cấm biểu diễn và cho ca sĩ này vài năm để răn đe. của giới trẻ ngày nay. “