Cần có nhiều sản phẩm cho nhà đầu tư (Mới)


Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh búa kết thúc phiên giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ngày 16/5 theo giờ địa phương. Nguồn: Chinhphu.vn

Theo thông tin từ Báo Điện tử Chính phủ, chiều 16/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), tham dự tọa đàm bàn tròn với các ông, bà Tổng Giám đốc một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu thế giới. được niêm yết trên NYSE.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến ​​lễ trao hai văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và quỹ đầu tư giữa các đối tác Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có văn bản hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Hoa Kỳ. Việt Nam với NYSE về việc hỗ trợ nâng hạng thị trường, xây dựng cơ chế cho nhà đầu tư tham gia vào hai thị trường chứng khoán.

Thủ tướng đề nghị NYSE quan tâm hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để góp phần thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam hiệu quả, bền vững, xây dựng thành công trung tâm tài chính khu vực; đồng thời hướng tới quan hệ đối tác bền vững, cùng có lợi giữa NYSE và các đối tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Trước thông tin NYSE hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết: “Đây là một thông tin rất đáng mừng, ít nhất chúng tôi cũng có phương hướng và mục tiêu như vậy, mặc dù việc thực hiện việc đánh giá sẽ mất nhiều thời gian ”.

Kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán Đài Loan, hệ thống thị trường chứng khoán Đài Loan cũng đã cho phép thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch từ lâu và thống kê cũng cho thấy thanh khoản giao dịch đêm tăng rất mạnh, điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư Đài Loan cũng rất thích giao dịch. và tìm kiếm cơ hội trên thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất thế giới.

“Tuy nhiên, sẽ còn rất lâu, rất lâu. Vì bản thân chúng ta còn quá thiếu các sản phẩm tài chính, so với thị trường chứng khoán Thái Lan thì chúng ta còn rất ít. Vì vậy, để làm được điều này, chúng ta cần hoàn thiện sản phẩm, trước mắt, tôi nghĩ nên ưu tiên sản phẩm chứng chỉ lưu ký không biểu quyết (NVDR) và ETF, đây là những sản phẩm. có thể bắt tay và làm ngay ”, ông Thế Minh nói.

NYSE sẽ giúp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Thế Minh cũng cho biết thêm quan điểm về sự biến động mạnh của nhóm VN30. Theo đó, nếu ai thường xuyên để ý đến các hợp đồng phái sinh VN30 sắp hết hạn, chỉ số rất dễ bị bóp méo trong các phiên ATC bởi chỉ một số cổ phiếu trong rổ, đặc biệt là SAB. Nhìn sang SAB, điều kiện thanh khoản rất cao do SAB vốn hóa lớn, nhưng khối lượng giao dịch không cao so với các cổ phiếu trong rổ VN30, chưa kể bước giá của SAB thật đáng kinh ngạc. “Do đó, chúng tôi cần tăng điều kiện khối lượng giao dịch (sử dụng khối lượng giao dịch hàng đầu của các cổ phiếu trong rổ VN30 thay vì chỉ khối lượng trung bình như hiện nay)”, Giám đốc Phân tích Yuanta cho biết. Được giới thiệu bởi Việt Nam

Cùng với đó, ông Thế Minh cho rằng sản phẩm quỹ ETF sẽ là sản phẩm phát triển mạnh trong thời gian tới, phù hợp với các nhà đầu tư trong nước.

“Nếu phát triển mạnh được sản phẩm ETF, tôi nghĩ vẫn giải được câu chuyện thanh khoản bền vững thay vì ngủ trưa và đặc biệt là thu hút dòng vốn ngoại. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất là chúng ta có quá ít ETF, nên giải pháp tốt nhất là chúng ta nên hợp tác với các tổ chức chỉ số FTSE hoặc MSCI để đưa ra các tiêu chí ETF và thiết lập thêm. các quỹ ETF trong nước. Như chúng ta cũng đã thấy, quy mô quỹ ETF tính theo chỉ số VNDiamond đã tăng lên đáng kể so với Van Eck và DB FTSE cộng lại ”, ông Thế Minh cho biết.

Giám đốc Phân tích Yuanta Việt Nam hy vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều sản phẩm trong giai đoạn tới, đây là vấn đề lớn nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tới để phát triển về chất và thu hút dòng vốn vào thị trường. cũng như việc chúng tôi muốn nâng cấp thị trường.