Blockchain Việt – cơ hội càng lớn, rủi ro càng cao (Mới)

Mặc dù sự phổ biến của blockchain, nhiều độc giả vẫn đang thắc mắc blockchain là gì. Theo các diễn giả, bức tranh chung của Thị trường blockchain Việt Nam hiện nay như thế nào, chúng ta đã làm được gì, còn những vấn đề gì nổi cộm?

Bà Lynn Hoàng: Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trên bản đồ thế giới, lọt vào top 10 thị trường hàng đầu của Binance trên nhiều dòng sản phẩm. Nhiều công trình do người Việt Nam xây dựng đã trở thành biểu tượng toàn cầu trong một số lĩnh vực. Blockchain đang đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ mới. Và Việt Nam có nhiều lợi thế.

Bên cạnh những sản phẩm nổi tiếng trên thị trường quốc tế, đội ngũ kỹ sư Việt Nam tiếp tục xây dựng nhiều dự án mới tạo thành hệ sinh thái phong phú với nhiều sản phẩm phái sinh. Đây là điểm cộng lớn của chợ.

Một điểm tích cực nữa là các dự án blockchain của Việt Nam tiếp tục nhận được vốn đầu tư nước ngoài, cho thấy Việt Nam vẫn là cái nôi thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế. Hy vọng trong tháng này, chúng ta sẽ có thêm nhiều tin vui, nhiều triệu đô la từ các quỹ đầu tư quốc tế lớn có thể tiếp tục đổ vào các dự án của Việt Nam. Tuần trước, một tỷ phú người Nhật Bản đã đến Việt Nam để tìm hiểu về Web 3, các dự án metaverse.

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan, chúng ta cũng chứng kiến ​​nhiều rủi ro, thậm chí là tin xấu. Điều này là từ nhiều phía, cả chủ quan và khách quan. Chẳng hạn, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi dự án blockchain nổi tiếng nhất thế giới của người Việt bị hacker tấn công, lấy đi hàng trăm triệu USD.

Ngoài ra, thị trường đang trong giai đoạn thanh lọc. Nhiều dự án không đủ sức cạnh tranh cũng đang dần biến mất khỏi thị trường. Điều này có thể được nhìn nhận theo hai hướng. Tiêu cực là nhiều nhà đầu tư và người chơi có thể mất tiền khi dự án không như mong đợi. Nhưng ở khía cạnh tích cực, thông qua các đợt thanh lọc, thị trường sẽ tự chọn ra những dự án tốt, tiềm năng và có sức cạnh tranh. Về lâu dài, chỉ những dự án tốt mới tồn tại được, người chơi, nhà đầu tư, cộng đồng sẽ dần có những đánh giá, phân tích tốt hơn về dự án trước khi đầu tư. Nói tóm lại, đây là giai đoạn “dọn sạch” thị trường. Ở giai đoạn này, sẽ có cả tin xấu và tin vui cùng đến, chúng ta nên chuẩn bị tâm lý, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng. Bất kỳ thị trường nào cũng trải qua những đợt điều chỉnh như thế này, không chỉ tiền điện tử hoặc blockchain.

Ông Nguyễn Việt Dũng, CTO Krystal: Xét về tiềm năng, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có lượng người dùng crypto lớn nhất thế giới, cho thấy đây là một thị trường vô cùng tiềm năng. Như Lynn đã nói, vẫn còn rất nhiều tiền đổ vào các dự án của Việt Nam. Ví dụ như năm ngoái, dự án Krystal của chúng ta cũng đã huy động được hơn 6,6 triệu USD từ nhiều quỹ lớn trên thế giới.

Về blockchain, Việt Nam có nhiều dự án nổi tiếng trên thế giới. Nhưng đồng thời, thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh. Tôi hy vọng có thể chia sẻ nhiều hơn về chủ đề này trong buổi trò chuyện ngày hôm nay.