80% sản phẩm, giải pháp đạt giải thưởng Sao Khuê 2022 ứng dụng các công nghệ mới (Mới)

Ngành CNTT-TT Việt Nam đã có những đóng góp hiệu quả và không thể thiếu

Ngày 23/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam – VINASA đã tổ chức Lễ công bố và trao giải Sao Khuê 2022.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta đã trải qua những giai đoạn hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, và trong thời điểm đó, ngành CNTT-TT nước nhà đã có những đóng góp rất quan trọng. thực, hiệu quả và là một phần không thể thiếu. Và mặc dù dịch khó nhưng mặt khác, nó cũng đã tạo ra cơ hội và sức bật cho ngành CNTT.

Nói về việc quyết định chọn ngày 10-10 hàng năm là Ngày Quốc gia chuyển đổi số, Phó Thủ tướng cho rằng, bây giờ là lúc phải làm nhiều việc để khơi dậy sự hào hứng và thể hiện khát vọng. Ngày tổng kết quốc gia về chuyển đổi số do cấp cao nhất là Thủ tướng Chính phủ quyết định lựa chọn.

Theo Phó Thủ tướng, ngày 10-10 được chọn vì vẫn là con số, là số 1 và số 0, số 0 và số 1. Hai số 10 và số 10 mang ý nghĩa chỉ có sự thay đổi, không trì trệ, chỉ có tiến chứ không có thành. . lạc hậu trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

80% sản phẩm, giải pháp đạt giải Sao Khuê 2022 ứng dụng công nghệ mới - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn ngành CNTT-TT Việt Nam trong thời gian tới sẽ có nhiều đóng góp xứng đáng hơn nữa để góp phần đưa Việt Nam đi nhanh và bền vững hơn.

Đề cập đến mục tiêu phát triển đất nước – đưa Việt Nam vượt qua mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2025, đạt mức thu nhập trung bình trên vào năm 2035 và phấn đấu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045, Phó Thủ tướng lưu ý rằng những khó khăn chính để thực hiện các mục tiêu này là để vừa phát triển nhanh vừa bảo vệ môi trường.

Chúng ta chỉ có thể làm theo cách khác thường, không thể làm với tư duy thông thường, vì vậy phải có đột phá. Để làm được điều này, không riêng gì ngành CNTT-TT mà tất cả mọi người đều phải bứt phá và sáng tạo, tuy nhiên, ngành CNTT-TT là ngành đòi hỏi sự đổi mới ghê gớm nhất. Đề cập đến mục tiêu phát triển đất nước – đưa Việt Nam vượt qua mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2025, đạt mức trên trung bình vào năm 2035 và phấn đấu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045, Phó Thủ tướng lưu ý. Mục tiêu này là để tăng trưởng nhanh trong khi bảo vệ môi trường.

Phó Thủ tướng mong muốn các cá nhân, đơn vị tham gia Sao Khuê và các giải thưởng CNTT khác tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành: “Cùng nhau nhắc nhở nhau rằng không ngừng nghỉ, phải nung nấu thêm khát vọng trong thế giới CNTT-TT để tiếp tục thực hiện một cái gì đó thực sự hiệu quả. ”

Phó Thủ tướng cũng cho biết, không chỉ trong VINASA mà tất cả các tổ chức, hiệp hội liên quan đến CNTT-TT sẽ có chương trình chung thúc đẩy Chương trình quốc gia chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Đây là vai trò rất lớn của Bộ Thông tin và Truyền thông, của VCCI và các hiệp hội. “Mong rằng ngành CNTT-TT Việt Nam trong thời gian tới sẽ có những đóng góp xứng đáng, xứng đáng hơn nữa để đưa đất nước ta đi nhanh và bền vững hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Giải thưởng Sao Khuê 2022 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập VINASA đã được Ban tổ chức chuẩn bị kỹ lưỡng, với kịch bản ấn tượng kể câu chuyện 2 thập kỷ của ngành với 5 chương cũng như 5 câu chuyện phát triển của ngành trong một thập kỷ qua. . 20 năm trước và 20 năm tới, bao gồm: Nguồn gốc, Xuất hành, Nền tảng, Tiên phong, Tinh hoa.

Thông qua các chương, tất cả 174 nền tảng, dịch vụ và giải pháp số xuất sắc của 113 cơ quan, doanh nghiệp đạt Giải thưởng Sao Khuê năm 2022 đã được vinh danh. Trong đó, 10 dịch vụ, giải pháp được vinh danh Top 10 Sao Khuê, 19 giải thưởng 5 sao.

Top 10 Sao Khuê 2022 với tổng doanh thu năm 2021 hơn 6.200 tỷ đồng

Theo Ban tổ chức, 174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp đạt giải Sao Khuê năm 2022 đạt doanh thu 16.000 tỷ đồng, tương đương 696 triệu USD, cao hơn doanh thu toàn ngành phần mềm năm 2008, bằng 80% so với cùng kỳ. . Các sản phẩm và giải pháp đạt giải thưởng sử dụng các công nghệ tiên phong như AI, Blockchain, RPA. 25 nền tảng số và 17 giải pháp công nghệ tiên phong cũng được trao giải Sao Khuê, trong đó 1 nền tảng số là FPT Cloud được trao giải Top 10 Sao Khuê 2022.

80% sản phẩm, giải pháp đạt giải Sao Khuê năm 2022 ứng dụng công nghệ mới - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng và Phó Chủ tịch VINASA Lê Xuân Hòa trao giải Sao Khuê 2022 trong lĩnh vực dịch vụ xuất khẩu, BPO, và dịch vụ CNTT.

Với hạng mục Top 10, các sản phẩm và dịch vụ được vinh danh năm nay trải dài trên các lĩnh vực như chính phủ số, tài chính số, quản lý hoạt động kinh doanh, quản lý bán hàng, giáo dục và đào tạo và các ngành khác. nền tảng, sản phẩm mới và xuất khẩu phần mềm và dịch vụ chuyển đổi kỹ thuật số. Tổng doanh thu của 10 doanh nghiệp lọt Top 10 Sao Khuê 2022 sẽ đạt hơn 160.000 tỷ đồng (gần 7 tỷ USD) vào năm 2021, tăng 15% so với năm 2020. Tổng doanh thu của 10 sản phẩm, dịch vụ này năm 2021 đạt 6.242 tỷ, tăng gần 300% so với năm 2020.

Bên cạnh việc chọn ra Top 10 Sao Khuê, các đề cử xuất sắc nhất ở mỗi lĩnh vực cũng được nhất trí bình chọn 5 sao. Đã có 19 giải pháp, dịch vụ CNTT thuộc 6 nhóm lĩnh vực được trao Giải thưởng Sao Khuê 5 sao năm 2022.

Lĩnh vực tài chính – ngân hàng có 17 giải pháp được trao tặng Giải thưởng Sao Khuê 2022, trong đó lĩnh vực ngân hàng có 10 đề cử và lĩnh vực tài chính có 7 đề cử. Theo báo cáo của Hội đồng, các sản phẩm trong lĩnh vực này được đầu tư cao, bài bản, có chất lượng giải pháp hoàn hảo, đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng, mang lại hiệu quả tài chính rất cao, tiết kiệm thời gian và nhân sự.

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa cho biết: Qua những con số ấn tượng của Sao Khuê 2022 có thể thấy rõ, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã tiếp cận nhanh chóng với công nghệ mới, đồng thời có sự manh mún trong ngành một cách bài bản. đầu tư, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ.

“Hệ sinh thái số đang từng bước được hình thành cho các ngành, lĩnh vực, lĩnh vực của nền kinh tế, thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ với Chính phủ và Bộ TT&TT trong chiến lược phát triển. Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và vai trò quyết liệt của các tổ chức, doanh nghiệp trong chuyển đổi số ”, ông Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, sau 18 năm đã có 1.269 giải thưởng và đến năm 2022, 1.343 Sao Khuê xuất sắc được vinh danh. Hoạt động truyền thông, kết nối của Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng đắc lực cho các thương hiệu CNTT Việt Nam, qua đó luôn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chính sách chiến lược phát triển ngành công nghệ thông tin nói riêng. và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong từng giai đoạn phát triển.