3 siêu ứng dụng thuộc top fintech lớn nhất Đông Nam Á (Mới)

Trong thập kỷ qua, hệ sinh thái khởi nghiệp của Đông Nam Á đã trưởng thành đáng kể. Theo một báo cáo năm 2021 của Golden Gate Ventures, ước tính có khoảng 52 tỷ đô la vốn đầu tư mạo hiểm (VC) đã đổ vào các công ty khởi nghiệp và các thương vụ lớn hơn ở giai đoạn cuối đang xuất hiện.

Trong năm 2021 và 2022, hệ sinh thái cũng có những bước chuyển mình đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực fintech khi các siêu kỳ lân của khu vực đang có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực này. Dưới đây là ba fintech lớn nhất trong khu vực theo giá trị của các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và xếp hạng theo định giá của các quỹ đầu tư thoát ra, theo trang tin fintech của Singapore.

VỒ LẤY

Grab là công ty công nghệ có trụ sở chính tại Singapore và Indonesia. Ngoài vận chuyển, công ty cũng cung cấp các dịch vụ khác bao gồm giao đồ ăn và dịch vụ tài chính kỹ thuật số thông qua một ứng dụng di động.

Grab hiện đang hoạt động tại nhiều quốc gia bao gồm Singapore, Malaysia, Campuchia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đồng thời là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á.

Trong những năm gần đây, “kỳ lân” này đang tìm cách khai thác các cơ hội ngân hàng kỹ thuật số của Đông Nam Á. Năm 2020, Grab nhận được giấy phép trở thành ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore, hợp tác với công ty viễn thông Singtel. Liên doanh này cũng đã xin giấy phép hoạt động ngân hàng kỹ thuật số tại Malaysia vào tháng 7 và gần đây đã đầu tư vào Bank Fama International, một ngân hàng của Indonesia.

Grab bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq vào ngày 2 tháng 12 sau thương vụ kỷ lục trị giá 40 tỷ USD với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á cũng đã huy động được hơn 4 tỷ USD vốn bổ sung như một phần của thỏa thuận SPAC.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng kể từ khi IPO tại Mỹ vào tháng 12 năm 2021 thông qua phương thức SPAC, gã khổng lồ gọi xe và vận tải Grab Holdings Inc đã chứng kiến ​​giá trị vốn hóa thị trường của mình giảm gần 70% từ gần 39,6 tỷ USD xuống còn 12 USD. 7 tỷ USD vào ngày 12 tháng 4. Các khoản lỗ ngày càng tăng của công ty được cho là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu hứa hẹn một thời của công ty.

ĐI ĐẾN

GoTo được thành lập vào tháng 5 năm 2021 thông qua sự hợp nhất của công ty gọi xe và giao đồ ăn Gojek với nhà lãnh đạo thương mại điện tử địa phương Tokopedia, hai trong số những kỳ lân nổi bật nhất ở Indonesia.

Công ty bao gồm ba nhánh kinh doanh: Gojek, một nền tảng đa dịch vụ theo yêu cầu và các siêu ứng dụng; GoTo Financial, bao gồm các dịch vụ như GoPay, GoSure, GoInvestasti, GoPayLater, Midtrans và Moka; và Tokopedia, một trong những cổng mua sắm trực tuyến phổ biến nhất Indonesia.

Goto có trụ sở chính tại Jakarta, Indonesia với hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, hơn 11 triệu người bán và hơn 2 triệu tài xế trong một hệ sinh thái, chiếm 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ của Indonesia.

GoTo lần đầu tiên được ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia vào ngày 11 tháng 4. Tổng số tiền mà công ty này huy động được thuộc nhóm công ty có đợt IPO lớn thứ ba châu Á và lớn thứ năm toàn cầu, giúp giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt 28 tỷ USD.

Số tiền này sẽ được sử dụng để thúc đẩy sự mở rộng của công ty sang các thị trường tăng trưởng cao như Singapore và Việt Nam, cũng như thúc đẩy sự tương tác của khách hàng.

BIỂN

Sea là tập đoàn công nghệ có trụ sở chính tại Singapore, hoạt động với tư cách là công ty mẹ của Garena, một công ty chuyên về giải trí kỹ thuật số và phát triển game. Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm SeaMoney, một công ty dịch vụ Internet chuyên về thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ tài chính, và Shopee, một công ty thương mại điện tử.

SeaMoney hiện phục vụ 45,8 triệu người dùng cung cấp các dịch vụ tài chính kỹ thuật số, bao gồm dịch vụ ví điện tử, xử lý thanh toán, cung cấp tín dụng và các sản phẩm và dịch vụ tài chính kỹ thuật số. số liên quan. Các sản phẩm này hiện có mặt tại bảy thị trường trên khắp Đông Nam Á và Đài Loan dưới nhiều thương hiệu khác nhau, bao gồm ShopeePay, SPayLater và các thương hiệu khác.

Sea đã được trao giấy phép ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn tại Singapore vào năm 2020. Năm ngoái, chi nhánh thương mại điện tử Shopee cũng đã mua lại ngân hàng cho vay Ekonomi của Indonesia với mục tiêu phát triển một ngân hàng kỹ thuật số. con số.

Bên cạnh đó, Sea cũng bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào ngày 20/10/2017 sau khi huy động được 884 triệu USD từ khi niêm yết. Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Sea Group vào khoảng 46 tỷ USD.